Một số món ăn nổi tiếng ở Huế

Cơm muối, cơm hến và tôm chua là một số món ăn nổi tiếng ở Huế mà khách du lịch một lần ghé thăm phải thưởng thức hay mua làm quà

Cơm muối Huế

Chỉ có Huế mới có tiệc cơm muối, mà mệnh danh là tiệc thết khách cao sang. Cơm phải là gạo nàng hương, thổi bằng niêu đất nung làng Phước Tích mới xứng hạt cơm bữa tiệc. Các món muối cũng phải qua nhiều cách chế biến khác nhau, có thứ phải rang, có thứ kho, có thứ om, chiên, trộn…cứ y như là cách làm chín các món thịt cá rau củ. Tùy theo công thức và phương pháp “xào nấu” mà món muối có mùi vị đặc trưng riêng biệt, không hề trùng lặp, lẫn lộn với nhau, thứ nào ra thứ ấy.

Cơm muối Huế
Cơm muối Huế

Dự tiệc cơm muối, cả chủ lẫn khách bao giờ cũng bị hút hồn bởi nét độc đáo của món muối trắng như tuyết mùa đông, món đỏ rực là muối trộn ớt, món hoàng yến là muối trộn riềng, món màu cốm là muối khế, màu xanh là muối xả, lấm tấm đen trắng là muôi tiêu, màu huyền là muối mè đen, màu nâu là muối, sườn, muối lạc, muối ruốc trắng ngà và hồng sẫm…Miếng cơm đưa lên miệng chỉ bằng trái táo nhỏ, rồi nhai chầm chậm mới cảm nhận được hết hương thơm vị đậm của miếng cơm muối, mới suy nghĩ thấy cái kiêu kỳ của hạt cơm, cánh muối và cái ý tưởng sâu xa của cuộc sống đầy ắp gian truân, vất vả mới có được miếng cơm manh áo ở đời…

Tôm chua Huế

Tôm chua hiện nay có nhiều nơi, có thể làm được theo công thức. Song chỉ có ở Huế, tôm chua mới thực ngon và trở lên nổi tiếng. Tất cả các loại tôm đều làm được tôm chua, tôm càng tươi thì làm mắm càng ngon. Người Huế làm tôm chua bằng loại tôm rằn, lúc chín tôm có màu đỏ tự nhiên, hấp dẫn.

Tôm chua Huế
Tôm chua Huế

Nghệ thuật làm tôm chua ngon gồm các bước: chọn tôm tươi sống, đều con, cắt sạch râu, rửa sạch, để ráo ngâm với rượu cho đến khi hết mùi rượu, vớt ra để ráo nước. Các gia vị để làm tôm chua gồm: măng vòi, tỏi xắt lát mỏng, riềng củ xắt nhỏ, ớt thái lát dài. Tiếp theo trộn đều tôm, xôi, măng vòi, tỏi, riềng xắt nhỏ, ớt, nước mắm ngon hoặc ít muối. Cho vào bình thủy tinh hoặc bình men, lấy thanh tre gài lại, đậy nắp, để ở nơi có nắng khoảng 3 ngày, sau đó đưa vào nơi khô mát. Từ 5 – 7 ngày màu trắng của xôi, mang, tỏi màu đỏ của ớt, tôm tạo thành món ăn vừa ngon vừa đẹp.

Mắm tôm chua thường được ăn cùng với thịt lơn ba chỉ thái mỏng, ăn cùng với món rau sống Huế, củ kiệu muối, dưa giá. Khi ăn, ta sẽ có cảm nhận vị bùi ngọt của tôm, vị béo của thịt, vị cay thơm của riềng, xả, ốt, vị chua cay của khế, vị chát của xả, hương thơm của rau. Tất cả đã tạo ra một vị tuyệt vời, rất Huế. Vì vậy, những người Huế xa quê không quên được món tôm chua. Du khách khi rời Huế đều muốn mua vài lọ tôm chua về làm quà cho người thân.


Cơm hến Huế

Hến là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn dân dã, thường ăn nóng hoặc ăn với cơm nóng ở nhiều nơi trên đất nước ta.

Cơm hến Huế và phụ liệu
Cơm hến Huế và phụ liệu

Nhưng với tài nghệ ẩm thực của người Huế dường như không có loại thực phẩm nào trên đời là tầm thường cả. Người Huế đã chế biến hến thạnh món ăn cầu kỳ, thanh tao, nổi tiếng nhưng lại ăn với cơm nguội.

Hến ở Huế ngon nhất là hến cồn. Hến là nguyên liệu chủ yếu của cơm hến. Hến được luộc, lấy ruột xào cùng hành tươi phi thơm, với miến (bún tàu), măng khô, thịt lợn thái chỉ.

Ăn cơm hến Huế không thể thiếu được món rau sống. Nước luộc hến màu trắng ngà được cho thêm gừng giã nhỏ để có mùi thơm. Khi ăn, hến xào, cơm nguội, rau thơm thái nhỏ, gia vị được cho vào tô rồi được chế nước dùng nóng bốc hơi nghi ngút.

Cơm hến là món ăn có gia vị phong phúgồm 10 vị: tương ớt, ớt bột, ruốc sống, bánh tráng nướng, muối rang, hạt đậu phộng rang, giã hơi thô, mè rang, tóp mỡ, hồ tiêu, chanh tươi, Cơm hến Huế với mùi ruốc thơm dậy và vị cay đến trao nước mắt, tất cả đã tạo ra hương vị ngọt ngào, nhớ suốt đời người.

Huế là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, giàu có về sản vật. Ván hóa ẩm thực Huế phong phú với rất nhiều món ăn bình dân và cung đình sang trọng. Đây là những điều kiện thuận lợi để thúc đẩy du lịch Huế phát triển.BÀI VIẾT LIÊN QUAN