Tìm hiểu món Cuốn tôm – Ninh Bình

Ở Ninh Bình có một món ăn đặc biệt là món cuốn tôm. Đặc biệt, vì món này thường chỉ ngày tết người ta mới “thể hiện” mà lại không làm nhiều như món khác. Những gia đình quá nghèo thì ít có cuốn tôm, vì món này cũng cầu kỳ, lại là món ăn để “thường thức” là chính, chứ không cốt để no nê, béo bổ. Ấy vậy, đây mới là “đặc sản”.

Cuốn tôm là món ăn tổng hợp. Mỗi “cái cuốn tôm”, gồm 7-8 loại thực phẩm và gia vị: thịt lợn ba chỉ luộc kỹ, thái lát, tôm rang bóc vỏ bỏ đầu, trứng rán, giò lụa thái sợi (bằng đầu đũa, dài khoảng 3 cm) – tất cả được gói trong lá rau xà – lách và rau thơm, ngoài cùng cuốn cả cây hành luộc, lá xanh, củ trắng nõn. Cái khéo ở đây là tay nội trợ cuốn tôm sao cho gọn, đẹp mắt, mà vẫn “để lộ” các thứ cho sinh động, hấp dẫn, tạo ra vẻ đẹp riêng, nhìn vui mắt: tôm đỏ au, trứng rán vàng rộm, xà – lách xanh non, hành hoa luộc củ trắng nõn nà dọc xanh trông đẹp mắt…Khi được chủ nhân tiếp, gắp bỏ miếng cuốn vào bát cho khách ai chẳng cảm thấy vui vẻ, mát mẻ đến tận tâm can?

Những thứ trên là sản phẩm rất gần gũi của nông dân, cũng dễ kiếm dễ tìm: lợn trong chuồng, rau các loại nơi vườn nhà, tôm ở ngoài đồng, trong ao. Còn gì phấn khởi hơn khi thấy trong mâm cỗ tết nhà mình lại có đĩa cuốn tôm đủ mầu sắc, hương quê đến thế!cuon tom ninh binh


Giờ đây, nhất là nơi thành thị, kinh tế khá giả, nhiều người chán cả thịt lợn, thịt bò và cá, tìm đến món “khoái khẩu” vẫn tiềm ẩn, cổ truyền nơi dân giã, trong đó có món cuốn tôm. Cuốn tôm ăn không ngán, rất ngon miệng, với vị bùi, ngọt thấm của tôm, vị ngậy ngon của thịt, trứng, những vị mát, ngọt thơm của rau, hành, những vị chua, cay, ngọt, dậy mùi nhan nhát của nước chấm, đặc biệt là nước chấm có hương vị cà cuống đồng chiêm. Khi ăn người ta dùng đũa hoặc dĩa dấn ngập miếng cuốn vào nước chấm mà ăn một cách ngon lành. Dân quê tôi truyền bảo: người biết “ăn” cuốn tôm mới biết “làm” cuốn tôm khéo. Miếng cuốn tôm phải sao cho chặt chẽ, đầy đặn để tạo sự cảm giác viên mãn, căng đầy hương vị màu sắc thôn quê.

Tác giả: Vũ Văn LâuBÀI VIẾT LIÊN QUAN