Các điểm du lịch có ý nghĩa quốc gia và quốc tế ở Việt Nam

Làng sơn mài Phương Bình Hiệp (Sông Bé)

Cách thị xã Thủ Dầu Một về phía Bắc 7km là làng sơn mài Phương Bình Hiệp. Tùy theo qui mô lớn nhỏ của từng hộ gia đình nơi đây, mỗi nhà có thể đảm nhận một khâu hay tất cả các khâu để hoàn thành một sản phẩm. Số hộ có hoạt động nghề nghiệp liên quan đến ngành sơn mài ở đây có thể lên đến con số vài trăm. Đến với làng sơn mài Phương Bình Hiệp du khách không có cảm giác bước vào một xí nghiệp thủ công đã cơ giới hóa cao với những dây chuyền sản xuất rạch ròi, mà đây là ngành sản xuất truyền thống mang tính chất gia đình.

Làng sơn mài Phương Bình Hiệp
Làng sơn mài Phương Bình Hiệp

Làng gốm sứ

Tại Sông Bé có nhiều làng sản xuất gốm sứ như ở xã Hưng Thịnh, Thuận Giao, Bình Hoa, Bình Nhâm, Tân Phước Khánh… và phường Chính Nghĩa của thị xã Thủ Dầu Một với gần 500 lò gốm sứ. Nghề làm gốm sứ Sông Bé đã phát triển đến trình độ khá cao từ đồ gia dụng, đồ trang trí mỹ nghệ đến đồ sứ công nghiệp. Qui mô sản xuất thuờng nhỏ, thậm chí chỉ gói gọn trong phạm vi một gia đình.

Đoạn cuối đường Hồ Chí Minh

Đường Hồ Chí Minh là một hệ thống đường tiếp liệu từ miền Bắc vào chiến trường Nam Bộ, con đường ấy đã đi từ bí mật (1959 -1965) ra công khai (1965 -1975). Khu căn cứ Tà Thiết cách Bình Long 20km được xem như trạm tiếp vận cuối cùng. Bộ chỉ huy quân sự Miền (chính trị, hậu cần…) bám trụ ở đây để tiếp nhận, huấn luyện và phân phối nhân lực cho các địa phương, các đội quân từ Bắc vào Nam chiến đấu đều dừng ở trạm cuối cùng này để được huấn luyện, biên chế lại. Nhiều doanh trại thời chiến, các kho hậu cần đã được xây cất nơi đây. Khu căn cứ được sửa sang lại và khánh thành vào ngay 20/04/1995 bao gồm: nhà trưng bày, nhà làm việc của tướng Trần Văn Trà, nhà làm việc của bà Nguyễn Thị Định, hội trường âm dưới lòng đất và nhà bếp âm dưới lòng đất. Theo kế hoạch của tỉnh, khu di tích được tiếp tục xây dựng trên diện tích 16km và sẽ là điểm tham quan của du khách trong và ngoài nước.

Vườn cây Lái Thiêu

Vườn cây Lái Thiêu
Vườn cây Lái Thiêu

Vườn cây Lái Thiêu nằm ven Quốc lộ 13 cũ, cách TP.HCM khoảng 15km, trong một vùng bãi bồi dọc sông Sài Gòn với diện tích 1.200 ha, thuộc các xã An San, An Thạnh, Bình Nhâm và Hưng Định (tỉnh Sông Bé), với trung tâm là xã Hưng Định có khu du lịch Cầu Ngang. Đây là vùng trái cây nổi tiếng từ lâu và là điểm tham qụan cho du khách trong mùa trái cây từ tháng 5 đến tháng 8, chủ yếu là khách nội địa. Vườn cây Lái Thiêu đa dạng về chủng loại, bao gồm: mít tố nữ, măng cụt, chôm chôm, dâu da, sầu riêng. Khách du lịch từ cầu Ngang đến nhà vườn bằng đường sông (qua những con rạch nhỏ) hay đường bộ (qua những con đường nhỏ rợp bóng cây), khách được phục vụ trái cây, dùng cơm trưa và nghỉ ngơi trong vườn cây.

Thánh thất Cao Đài (Tây Ninh)

Thánh thất Cao Đài (Tây Ninh)
Thánh thất Cao Đài (Tây Ninh)

Tháng 3-1927 Thánh thất Cao Đài được khởi công xây dựng tại làng Long Thành, cách chân núi Bà Đen khoảng 3km. Đó là quần thể kiến trúc trong khuôn viên 1km với nhiều điện thờ, nhà việc, công viên, đường sá khá quy mô và nguy nga. Thánh địa giống như một khu vực tự trị riêng của một quốc gia, có tường thành bao bọc xung quanh, nhiều cổng ra vào cao lớn. Thánh thất hoàn thành ngày 22-5-1937 với kiến trúc tôn giáo, phối hợp giữa Thánh đường Thiên Chúa giáo và Chùa Phật giáo. Cao Đài là một tôn giáo mà những người sáng lập hy vọng có thể tổng hợp và hòa đồng các tôn giáo, đạo giáo ở Việt Nam cũng như trên thế giới từ Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Khổng giáo, Lão giáo…

Khách du lịch đến Thánh thất Cao Đài không chỉ chiêm ngưỡng công trình kiến trúc, mà đặc biệt vào buổi lễ 12h00 khách được chứng kiến một nghi lễ tôn giáo trang nghiêm và mang đầy màu sắc văn hóa Việt Nam. Những chiếc áo dài trắng (cả đàn ông và đàn bà) chuyển động nhịp nhàng và đồng loạt trong âm vang bài thánh ca vốn lấy từ những làn điệu dân ca.

Núi Bà Đen

Núi Bà Đen cao 986m, cao nhất Nam Bộ, còn gọi là “Vân Sơn vì hay có mây phủ, ngoài ra con có các tên Bà Đinh, Điện Bàn, Linh Sơn . Núi cách toa Thánh Cao Đài khoảng 3km. Đường từ chân núi đến chùa Linh Sơn cao khoảng 300m, có bậc thang, nhưng đá sắp lô nhô khó đi. Trên núi có nhiều hang đá, nhiều chùa và đền được xây dựng trong hang. Từ đỉnh núi nhìn thấy phong cảnh rất đẹp. Núi Bà Đen đã từng là căn cứ và nơi trú ẩn của quân đội giải phóng. Trong thời gian chiến tranh nơi đây đã diễn ra nhiều cuộc đụng độ ác liệt giữa quân đội Mỹ và quân đội giải phóng. Sau chiến tranh, tất cả những ngôi chùa trên núi đều bị hư hại nặng, nay đã được xây dựng lại. Vào dịp lễ hội, núi Bà Đen trở thành một điểm thu hút khá đông khách thập phương tới cúng lễ và tham quan.

Trung ương Cục (cục R)

Trung Ương Cục miền Nam đóng cách thị xã Tây Ninh 55km về hướng bắc, trong đó có 17km đường rừng thuộc vùng đệm của biên giới Việt Nam – Campuchia, rộng 70.000 m2. Trung ương Cục, tiền thân là Xứ ủy Nam Bộ, trước đây gọi là R – thành lập sau Đại hội Đảng lần thứ ba (1960), là cán cứ cách mạng nằm trong một khu rừng nguyên sinh thuộc huyện Tân Biên. Trong những năm 1960-1970, người Mỹ đã trả bất cứ giá nào để vào đây, bằng một loạt các chiến dịch lớn: Chiến dịch Attleboro (1966), Junction City (1967), xâm nhập Cambodia (1970).

Khu căn cứ Trung ương Cục miền Nam được công nhận là di tích lịch sử quan trọng, Bộ Văn hóa – Thông tin đã phê duyệt quyết định khởi công trùng tu và tôn tạo ngày 24-12-1992. Công trinh gồm 8 căn nhà làm việc của các đồng chí lãnh đạo Trung ương Cục, 13 hầm tránh pháo chữ A, 1.253m giao thông hào, 1.27l m đường nội bộ, 93 hầm chiến đấu, 2 hội trường, 1 văn phòng làm việc. Công trình đã chính thức khánh thành 28-4-1994.

Hồ Dầu Tiếng

Trong 4 năm xây dựng, từ ngày khởi công 29/4/1981 đến lúc hoàn thành 10/1/1985, một con đập chính đồ sộ với chiều cao 28m, dài 1.200m, chân rộng 200m và một đập phụ dài 27km đã làm dòng nước của sông Sài Gon phải dừng lại làm nên hồ Dầu Tiếng với sức chứa 1,5 tỷ m3 nước. Từ đập chính lên thượng nguồn, hồ được phân thành nhiều nhánh nhỏ, các nhánh rộng đến vài km như rạch Trầu, suối Bà Chiên, suối Chà Và. Trong lòng hồ sót lại từ 5 đến 7 hòn đảo nhỏ, hai nhánh chính của hồ ôm lấy một bán đảo rộng đến hàng chục ngàn hecta.

Hiện nay du lịch hồ Dầu Tiếng chỉ mới hạn chế ở khách nội địa. Du khách đến với hồ để ngắm nhìn một công trình nhân tạo khá quy mô do chính công sức và tiền của họ xây dựng nên, công trình này đã cải tạo một vùng Đông Nam Bộ thiếu nước thành một vùng nông nghiệp trù phú cần phát triển thêm nhiều loại hình du lịch để thu hút khách nước ngoài, không chỉ đi canô quanh hồ như hiện nay mà con câu cá, săn bắn tại những khu vực được quy hoạch, xây dụng những làng văn hóa dân tộc.


Khu du lịch Bửu Long (Đồng Nai)

[AdSense-A]

Khu du lịch Bửa Long được xây dựng quạnh một hồ nước nhân tạo do khai thác đá, đó là hồ Long Ấn, với diện, tích trên 10 ha và được xem như một Hạ Long thu nhỏ. Cạnh hồ là 2 ngọn núi thấp, trên núi Bình Điện có chùa Bửu Phong được xây dựng từ năm 1676, trên độ cao 33 mét. Bửu Phong cổ Tự được xây dụng theo hình chữ tam gồm phần chính điện, giằng đường và nơi thờ tổ, ngoài ra còn có nhiều phòng Ni phái và nhà Dưỡng tăng. Một cộng đồng nho người Hoa sống gần hồ còn giữ được nghề đục đá truyền thống mang dấu ấn của nghệ thuật điêu khắc từ cuối thế kỷ XVN của miền Lưõng Quảng, Trung Hoa. Từ 2/1995, một công viên khủng long được khánh thành làm cho khu du lịch Bửu Long càng thêm hấp dẫn khách du lịch, đặc bỉệt là khách nội địa.

Phong cảnh quanh chùa Bửu Phong rất nên thơ nhưng trông hoang sơ vì thiếu sự chăm chút, đường lên chùa rất dơ bẩn do một số hộ dưới chân núi chăn nuôi gia súc. Trên núi còn nhiều am nhỏ mang tính chất đồng bóng, lường gạt du khách. Cần trồng thêm nhiều cây xanh, đầu tư thêm nhiều phương tiện giải trí khác và nhà vệ sinh.

Rừng Quốc gia Nam Cát Tiên

Năm 1978, Hội đồng Bộ trưởng đã ra quyết định thành lập rừng cấm Nam Cát Tiên và đã được nâng cấp thành rừng Quốc gia từ tháng 3/1992. Rừng cấm có diện tích 36.600 ha, thuộc huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Rừng mang nhiều tính nguyên sinh, tiêu biểu cho hệ sinh thái rừng ẩm nhiệt đới vùng thấp. Theo thống kê, nơi đây có 600 loài thực vật bậc cao, trong đó có 100 loài gỗ, hàng trăm cây thuốc quý, trên 60 loài phong lan; 240 loài chim trong đó có các loài chim quí hiếm như trĩ lông đỏ, cò quắm xanh…; 53 loài thú, đặc biệt có loài tê giác một sừng và bò rừng Banteng; 37 loài bò sát, 13 loài lưỡng thê.

Rừng Nam Cát Tiên cách TP.Hồ Chí Minh 160km, trong đó có 30km đường đất đỏ (từ chợ Định Quán vào rừng) đi lại khó khăn trong mùa mưa, đặc biệt đối với xe bus lớn. Còn thiếu đường dây diện thoại liên lạc trực tiếp với ban quản lý rừng, và cơ sở hạ tầng phục vụ ăn, ngủ, đi lại (xe landcruiser, cano) cho khách trong rừng. Cần quy hoạch khu động vật hoang dã kiểu vườn thú ngoài trời cho khách quan sát khi thăm rừng, cần xây dựng cầu bắc qua sông (tốt nhất là kiểu cầu treo) để tiện cho khách vào rừng.

Làng bưởi & làng gốm ven sông Đồng Nai

Kéo dài khoảng 10km ven sông Đồng Nai, từ Biên Hòa đến cù lao Mỹ Quới, có nhiều làng mạc và các đảo nhỏ, tạo nên cảnh đệp vừa hoành tráng vừa nên thơ. Du khách có thể viếng thăm những vườn bưởi( mùa bưởi từ tháng 10 đến tháng 12), những lò ép mía và nấu đường thủ công, tìm hiểu cuộc sống của cư dân trên cù lao. Khu vực Tân Vạn với hàng trăm lò gạch và gốm sứ, đặc biệt có nhiều xí nghiệp gốm có quy mô lớn có thể tiếp đón từ 50 – 100 du khách cùng một lúc.

Trái mùa trái cây làng bưởi này trở nên tẻ nhạt, không hấp dẫn. Chưa xây dựng được những điểm dừng với phong cách đăc trưng của miệt vườn Đông Nam Bộ (con người và nhà vườn). Chưa kết hợp tuyến đường sông để khai thác điểm du lịch này.

Khu rừng Mã Đà

Mã Đà vốn là quê hương lâu đời của các loài cây cổ thụ, của những vạt rừng già mênh mông, là mảnh đất của nhiều giống thú, bò sát và chim muông như voi, hổ, khỉ, trân, rắn, cá sấu, kỳ đà, công, trĩ… Trong thời kỳ chiến tranh, hệ sinh thái đã bị chất độc hóa học hủy diệt. Nay ở đây mọc lên Lâm trường Mã Đà, khôi phục lại mầm xanh của khu rừng xưa: rừng bạch đàn, rừng keo lá chàm.., đã lên xanh tốt bên hồ Trị An, các loài chim, thú đã đến tụ họp: sáo, vẹt bách thanh, Sơn Tiêu. Ở đây dòng điện Trị An đã bừng sáng.

Mộ cổ Hàng Gòn

Mộ cổ Hàng Gòn được phát hiện bởi một kỹ sư cầu đường người Pháp là Bouchot J. vào năm 1927 khi mở đường liên tỉnh số 2 nối liền giữa Long Khánh và Bà Rịa. Mộ có kiến trúc gồm 2 hàng trụ bao quanh một hầm mộ. Tổng số trụ là 10, làm bằng đá granit hay bazan, có chiều cao 2,5 – 3m, đặc biệt có 2 trụ là những tấm đan bằng granit với kích thước lớn: 7,2×1,1×0,35m. Phần hầm mộ cỡ dạng hình hộp, được ghép bằng 6 tấm đan bằng đá granit, kích thước 4,2×2,7m và cao l,6m. Theo Saurin E., di tích này có niên đại cách nay khoảng 3950 năm. Từ năm 1992, mộ cổ Hàng Gòn đã được trùng tu xây dựng tường bảo vệ, lát gạch quanh hầm mộ để chống xói mòn và trồng cây kiểng chung quanh.

Đây là điểm tham quan khá hấp dặn vì là ngôi mộ cổ nhất và quy mô nhất tại Việt Nam con được bảo tồn đến ngày nay. Cần xây dựng nhà tiếp khách để phục vụ du khách đến tham quan nghiên cứu.BÀI VIẾT LIÊN QUAN