Các điểm du lịch nổi bật ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu là một cụm điểm du lịch đã được khai thác từ lâu cho khách nội địa và quốc tế với thế mạnh là 200km bờ biển trong đó có 40km bãi tắm, ngoài ra con có một khu bảo tồn thiên nhiên với diện tích 7371 ha rừng và khu suối nước nóng Bình Châu. Khách đến Vũng Tàu có thể bằng đường bộ (qua đường Hà Nội và quốc lộ 51) hay đường thủy (xuôi sông Sài Gòn và qua vịnh Gành Rái). Đây là điểm du lịch quan trọng nhất nằm trong bán kính 150km từ TPHCM.

Bãi Sau

Bãi Sau ở đông nam thành phố, cách trung tâm Vũng Tàu khoảng 3km, chạy dài trên 8km từ chân núi Nhỏ đến cửa Lấp.

Đây là bãi biển đẹp nhất Vũng Tàu và có khả năng tiếp nhận một lượng khách lớn. Bãi biển với cát trắng, sóng thay đổi theo mùa, mùa gió Tây Nam mặt biển phẳng lặng, nhưng mùa gió Đông Bắc thì sóng rất to, gió rất mạnh và hình thành nhiều dòng chảy ven bờ tạo xoáy nước. Bãi Sau tựa đầu vào núi Nhỏ, kéo dài theo những dải cồn cát và rừng phi lao, xa ra ngoài biển, trên đường chân trời về phía trái là dãy núi Long Hải, tất cả như làm cho bãi Sau thêm phần hấp dẫn.

Bãi sau - Vũng Tàu
Bãi sau – Vũng Tàu

Dọc theo bãi Sau với một hệ thống nhà hàng và khách sạn, mà từ đó khách chỉ đi bộ một quãng ngắn là có thể xuống bãi tắm, xong trở về khách sạn tắm lại nước ngọt.

Bãi Trước, Bãi Nghinh Phóng, Bãi Dâu

Đậy là những bãi biển nhỏ nằm giữa các mũi đá của núi Lớn và núi Nhỏ, nằm dọc theo đường Trần Phú (đường vòng núi Lớn) và Hạ Long (đường ven núi Nhỏ). Tính hấp dẫn của những bãi biển này là tạo những khoảng không yên tĩnh cho du khách nghỉ ngơi, với trời, biển, núi đá, bóng cây. Các bãi này tuy không là bãi tắm tốt (nhiều đá ngầm, nước không trong, cát không mịn, bãi biển hẹp), nhưng vẫn được ưa chuộng  nhất là đối với khách nội địa. Đặc biệt khách có thể câu cá giải trí trên các mỏm đá ven bờ.

Bãi trước- Vũng Tàu
Bãi trước- Vũng Tàu

Thích Ca Phật Đài

Thích Ca Phật Đài ở phía tây bắc suối núi Lớn, nằm giữa Bến Đình và Bến Đá. Chùa gồm 2 khu vực: phía dưới là Thiền Lâm Tự và phía trên là Thích Ca Phật Đài, với tổng diện tích khoảng 5 ha. Trong khu vực này có nhiều pho tượng Phật Thích Ca và các công trình kiến trúc, nhưng nổi bật là tượng Kim Thân Phật Tổ ngồi kiết già trên một tòa sen đường kính 6m, toàn bộ bệ tượng cao 12,2m và một Bảo Tháp cao 19m hình bát giác.

Thích Ca Phật Đài
Thích Ca Phật Đài

Khách bốn phương đến đây mong thưởng thức được không khí u tịch của nhà chùa nằm giữa phong cảnh thiền nhiên thơ mộng, trên là núi, dưới là biển, chung quanh là cây xanh và những công trình kiến trúc độc đáo của Phật giáo. Nhưng toàn bộ mặt tiền nhà chùa đã biến thành hàng quán và là nơi tập trung người ăn xin cùng những người vô gia cư. Vệ sinh trong khuôn viên nhà chùa rất kém.


Bạch Dinh

Bạch Dinh nằm dưới chân núi Lớn. Bạch Dinh được xây dựng năm 1898 dùng làm nơi nghỉ mát cho viên Toàn quyền Đông Dương Pôn Đume (Dinh Toàn Quyền – Villa Gouverneur). Những năm cuối thập niên đầu tiên của thế kỷ XX, Bạch Dinh còn là nơi an trí của vua Thành Thái, nên Bạch Dinh còn gọi là Dinh ông Thượng.
Bạch Dinh là một trong những công trình xây dựng sớm nhất của Pháp ở Đông Dương, có sự kết hợp giữa kiến trúc cổ Châu Âu và một số yếu tố kiến trúc cổ Việt Nam. Những chi tiết trang trí kiến trúc bằng gốm sứ Việt Nam góp phần tạo cho Bạch Dinh một diện mạo kiến trúc riêng.

Bạch Dinh - Vũng Tàu
Bạch Dinh – Vũng Tàu

Hiện nay Bạch Dinh con là nơi trưng bày các cổ vật gốm sứ được trục vớt lên từ ngoài khai Vũng Tàu. Nơi đây là một điểm tham quan tốt, có giá trị lịch sử, văn hóa. Ngoài ra khách có thể có cái nhìn toàn cảnh một vùng biển Vũng Tàu từ trên cao.

Hải Đăng

Được xây dựng từ năm 1907, lúc đầu thấp bằng dầu, năm 1911 được xây dựng thành tháp tròn đường kính 3m, cao 18m, trên đỉnh núi Nhỏ. Đèn tháp chiếu xa 35 hải lý, có kính viễn vọng để theo dõi và hướng dẫn tàu. Dưới chân tháp có 4 cỗ đại bác cổ của Pháp dài trên 10m. Từ tháp Hải Đăng du khách có thể bao quát được toàn bộ thành phố Vũng Tàu, thấy được các vùng Cần Giờ, Bà Rịa.

Hải Đăng - Vũng Tàu
Hải Đăng – Vũng Tàu

Lăng Cá Ông

Được xây dựng khoảng giữa thế kỷ XIX với kiến trúc đình chùa điển hình của Nam Bộ. Trong lăng có bộ xương con cá ông do ngư dân vớt được trên 100 năm trước đây và một bộ xương khác (vớt sau bộ xương trước 40 năm), dài 12m, ngang l,5m. Năm Thiệu Trị thứ 5 (1846) lăng Cá Ông được vua ban sắc phong “Nam Hải Đại tướng quân”. Lễ hội được tổ chức vào ngày 16/8 âm lịch với những hình thức lễ tế riêng của ngứ dân miền biển.

Lăng Cá Ông - Vũng Tàu
Lăng Cá Ông – Vũng Tàu

Đây là điểm tham quan lý thú cho khách trong nước và quốc tế, đặc biệt trong ngày lễ hội, giúp du khách biết được nét tín ngưỡng đặc thù của ngư dân miền biển.

Suối khoáng nóng Bình Châu

Suối khoáng nóng có lưu lượng 8m3/s với 70 điểm phun, nhiệt độ cao nhất trên mặt đất đạt 80°c. Vùng suối khoáng nóng rộng khoảng lkm gồm nhiều hồ, vũng lớn, nhỏ liên kết với nhau bởi các mạch thông, ở điểm phun 40°C du khách có thể đầm chân xuống nước để chữa bệnh, tại điểm phun 80°c du khách có thể luộc trứng. Đặc biệt, tại điểm phun 73°C nước được dẫn vào các tắm, bể bơi liệu pháp chữa các bệnh ngoài da, thần kinh, phụ khoa, bệnh phù, thấp khớp… Dù nước suối nóng nhưng cây cối xung quanh vẫn rậm rạp, tươi tốt. Suối khoáng nóng Bình Châu chỉ cách bờ biển 3-4 km và nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu với trung tâm là suối nước nóng, các khu vực lân cận rừng nguyên sinh, bờ biển, hồ cá sấu… hầu như con trong tình trạng hoang sơ.

Suối khoáng nóng Bình Châu - Vũng Tàu
Suối khoáng nóng Bình Châu – Vũng Tàu

Côn Đảo

Côn Đảo - Vũng Tàu
Côn Đảo – Vũng Tàu

Côn Đảo hiện nay được xem như một di tích lịch sử cách mạng, nơi giam giữ những chiến sĩ cách mạng đấu tranh cho độc lập dân tộc. Cầu tàu Côn Đảo, khu Nghĩa trang Hàng Dương, các khu đề lao (hầm xay lúa, chuồng cọp, chuồng bò…) được in đậm nét trong từng trang sử đấu tranh của cách mạng Việt Nam. Côn Đảo con là vườn quốc gia rộng 6043 ha ở trên 14 hòn đảo nằm trong quần đảo Côn Lôn, được bao bọc bởi đường hành lang biển rộng 4km. Về thực vật có 361 loài cây thuộc 22 lớp, 71 họ, 191 giống, về động vật có: 100 loài chim và thú lưỡng cư thuộc 50 họ và 22 lóp; 18 loại động vật có vú; 62 loại chim; 19 loại bò sát; 6 loại ếch và 150 loại động vật thân mềm. Côn Đảo vừa có khí hậu mùa hè trên các bãi biển đẹp, vừa có khí hậu mát mẻ của vùng núi cao trên các sườn núi.BÀI VIẾT LIÊN QUAN