Các điểm tham quan du lịch ở tỉnh Điện Biên

Chiến trường Điện Biên Phủ, một di tích lịch sử ghi lại những chiến công oanh liệt của quân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến anh dũng chống thực dân Pháp, đã trở thành một di tích lịch sử nổi tiếng của nước ta và thế giới.

Chiến trường Điện Biên phủ xưa nay thuộc Tp. Điện Biên Phủ và một phần huyện Điện Biên, cách Hà Nội khoảng 500km về phía tây, nếu đi bằng đường lộ theo đường quốc lộ 6 qua Sơn La, vượt đèo Pha Đin, sang Tuần Giáo rẽ vào Điện Biên Phủ, hoặc 300km theo đường hàng không từ sân bay Nội Bài. Điện Biên là một cánh đồng bằng phẳng chạy dọc thung lũng sông Nậm Rốm với các dãy núi đồi bao quanh, đất đai màu mỡ, được khai phá từ thế kỷ XI.

Trong kháng chiến chống Pháp, cuối năm 1953 thực dân Pháp đã chiếm đóng Điện Biên Phủ và thành lập ở đây một tập đoàn cứ điểm mạnh, trang bị nhiều vũ khí hiện đại. Ngày 13 – 3 – 1954 quân ta nổ súng tiến công, mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ. Sau 55 ngày đêm chiến đấu, ngày 7 – 5 – 1954,  quân ta đã hoàn toàn chiến thắng, loại khỏi vòng chiến đấu 16.200 quân địch, bắt sống tướng Đờ Caxtri và toàn bộ Bộ chỉ huy tập đoàn cứ điểm. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã gây chấn động địa cầu, dẫn đến sự sụp đổ hàng loạt hệ thống thuộc địa của chế độ thực dân Pháp.

Các di tích nổi bật ở đây: đồi Độc Lập, đồi A1, cầu và sân bay Mường Thanh, cứ điểm Hồng Cúm, Him Lam, hầm chỉ huy của tướng Đờ Gaxtri…

Mặc dù ở vị trí xa xôi, cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch còn hạn chế nhưng điểm du lịch Điện Biên Phủ đã đón rất nhiều đoàn khách trong nước quốc tế.

Hệ thống các di tích lịch sử Điện Biên Phủ:

Đồi A1

Đồi A1: Nằm dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Đồi có 2 đỉnh là đỉnh Tây Bắc cao hơn 490m và đỉnh Đông Nam cao hơn 493m. A1 là kí hiệu mà quân đội ta đặt cho quả đồi, còn người Pháp đặt tên là Elian 2. Đứng trên đồi A1 có thể quan sát phần lớn lòng chảo Điện Biên, đồi E1, C2, D1, C1, Tp. Điện Biên Phủ và sân bay Mường Thanh.

Đồi A1 có vị trí đặc biệt nhất trong các cao điểm phía đông. Đây là cứ điểm quan trọng nhất của tập đoàn cứ điểm Pháp tại Điện Biên Phủ, là một án ngữ để bảo vệ cho sở chỉ huy của tập đoàn cứ điểm và sân bay Mường Thanh.

Trên đồi A1, địch bố trí công trình phòng thủ thành 3 tuyến: bên ngoài là tuyến chống cự chủ yếu, tuyến trung gian có đặt trận địa hỏa lựa, trên đỉnh đồi có tuyến cổ thủ và Sở chỉ huy. Trong cứ điểm có nhiều tuyến chiến hào liên hoàn. Tất cả các lô cốt và hầm trú ẩn đều có nắp đậy chịu được đạn súng cối và pháo. Đồi A1 còn nhiều tên như đồi Lạng Chương, đồi Châu Ún, đồi Dồn Tây.

Đồi A1 là nơi diễn ra trận chiến đấu ác liệt giữa các chiến sĩ bộ đội của Đại đoàn 316, trong đó là chủ công là Trung đoàn 174 do Đại đoàn trưởng Lê Quảng Ba và Trung đoàn trưởng Nguyên Hữu An chỉ huy từ ngày 30 tháng 3 năm 1954 đến ngày 5 tháng 5 năm 1954. Bộ đội ta và địch giành nhau từng tấc đất.

Đồi Độc Lập

Pháp đặt tên là Gabrielle (đồi còn có tên đồi Pú vắng, đồi Vực), cao 500m. Đồi Độc Lập là vị trí kiên cố của địch, án ngữ đường Lai Châu – Điện Biên Phủ và bảo vệ cho sân bay Mường Thanh. Nhưng toàn bộ cứ điểm trên đồi đã bị quân ta tiêu diệt hoàn toàn vào ngày 14 – 3 – 1954.

Đồi Him Lam

Đồi được Pháp đặt tên Bêatơrixơ, còn nhân dân quen gọi là đồi Phan Đình Giót – nơi Anh hùng Phan Đình Giót đã lấy thân mình lấp lỗ châu mai.

Cứ điểm Him Lam có vị trí kiên cố, án ngữ đường Tuần Giáo – Điện Biên Phủ và bảo vệ cho khu trung tâm Mường Thanh của địch, đã bị quân ta tiêu diệt ngày 13 – 3 – 1954. Pháp coi Him Lam là cứ điểm “Bất khả xâm phạm” pháo đài này có một cố vấn Mỹ ở chiến trường Triều Tiên về chỉ huy xây dựng và tổ chức phòng ngự. Tướng Mỹ Daniel và tướng Na Va đã tới tham gia ý kiến, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp PơLevan đã tới tận nơi để kiểm tra.


Hầm Đờ Cát

Đây là hầm chỉ huy của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, cơ quan đầu não của binh đoàn tác chiến Tây bắc (GONO) của đội quân viễn chinh Pháp ở Đông Dương do tướng Đờ Caxtri chỉ huy. Và cũng là mục tiêu quyết chiến cuối cùng của bộ đội ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Sở chỉ huy của tập đoàn cớ điểm Điện Biên Phủ được gọi là Epecvie có nghĩa là “Chim cắt” nằm bên hữu ngạn sông Nậm Rôm, cách đồi A1 500m về phía bắc.

Hầm Đờ Cát

Đó là một căn hầm bằng gỗ, được xây dựng trong đất, những bao cát chồng lên nhau tạo mái hầm, trên được che trở bởi cấc vòm sắt uốn cong, kiên cố.

Hầm rộng 20m, dài 8m, cao 2,5m, một cửa quay về hướng Đông, một cửa quay về hướng Nam, trước cửa hướng Đông có bia ghi chiến công kết thúc chiến dịch Điện Biên Phủ, gần cửa phía nam có một ngách thông sang hầm tổng đài. Bên trong hầm Đờ Caxtri có 4 gian. Mỗi gian có 36m2, cao 2,5m, bức tường ngăn dày gần 1m, giữa 4 gian là một hành lang chạy dọc. Trong hầm có đủ tiện nghi để sinh hoạt và làm việc, gian nào cũng có các tiện nghi: giường gấp, căng vải bạt, ghế gấp, bàn gấp, đèn, máy điều hòa nhiệt độ, bồn tắm…

Đây là điểm tham quan hấp dẫn, nơi tướng Đờ Caxtri cùng toàn thể Bộ tham mưu của cứ điểm Điện Biên Phủ đã đầu hàng vào ngày 7 tháng 5 năm 1954.

Bảo tàng Điện Biên Phủ và nghĩa trang tiệt sĩ đồi A1

Bảo tàng Điện Biên Phủ là nơi lưu giữ, trưng bày những hiện vật, sơ đồ, hình ảnh về chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đối diện với bảo tàng Điện Biên Phủ là nghĩa trang liệt sĩ đồi A1, nơi khác tên và phần mộ những liệt sĩ đã hy sinh tại chiến dịch Điện Biên Phủ. Đặc biệt nghĩa trang là nơi an nghỉ của các anh hùng: Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót, Trần Can…

Nghĩa trang trở thành nơi thăm viếng, dâng hương tỏ lòng biết ơn các anh hùng liệt sĩ của nhân dân và du khách bốn phương.

Sân bay Mường Thanh

Đây là sân bay của tập đoàn cứ điểm, nơi tiếp nhận tiếp viện trợ cho quân đội viễn chinh Pháp ở Điện Biên Phủ, Hiện nay sân bay đã được cải tạo, nâng cấp để sử dụng và nằm trong hệ thống sân bay nội địa của Hàng không Việt Nam.

Sở chỉ huy chiến dịch Mường Phăng – đồi Đại Tướng

Sở chỉ huy chiến dịch Mường Phăng nằm trong khu rừng nguyên sinh tại xã Mường Phăng, huyện Điện Biên cách trung tâm Điện Biên Phủ 25km về hướng Đông. Đây là một mảnh đất có nhiều ưu thế về quân sự. Từ đây, có thể quan sát toàn bộ khu vực lòng chảo Điện Biên, có rừng bao phủ kín đáo, từ khu vực này nếu đi tắt qua Ta Lèng thì chỉ 10km là tới cứ điểm Điện Biên Phủ.

Sau Hội nghị Thẩm Púa ngày 14 – 1 – 1954, Bộ tư lệnh chiến dịch Điện Biên Phủ đã chuyển từ hang Thẩm Púa (huyện Tuần Giáo) về khu vực rừng Phiêng Nặng – Mường Phăng.

Nơi đây Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái cùng các cán bộ của Sở chỉ huy đã theo dõi, chỉ đạo các trận đánh của chiến dịch Điện Biên Phủ. Ở đây hiện còn lưu giữ hầm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái, nhà làm việc của Bộ tư lệnh mặt trận những tuyến đường hầm.


Để kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (năm 2004) di tích này đã được Nhà nước đầu tư 20 triệu đồng để trùng tu lại.

Hồ Pa Khoang

Hồ Pa Khoang

Hồ Pa Khoang thuộc địa phận xã Mường Phăng, huyện Điện Biên nằm gần quốc lộ 279, cách Điện Biên Phủ 20km, gần với điểm tham quan sở chỉ huy chiến dịch Mường Phăng.

Hồ Pa Khoang nằm giữa vùng có nhiều núi non, rừng cây, thiên nhiên thơ mộng, hùng vĩ. Đây là hồ chứa nước lớn nhất Điện Biên, ở trên độ cao 980m so với mực nước biển. Mỗi năm hồ cung cấp cho công trình thủy diện Nậm Rốm 45 triệu m3 nước. Hồ có tổng diện tích 2400 ha, diện tích mặt nước là 6310 ha.

Trong các thảm rừng xung qimnh khu vực hề có nhiều loài thú, 65 loài thực vật, trong đó có nhiều loài phong lan đẹp .

Trong khu vực lòng hồ còn có các bản của dân tộc Thái, Khơ Mú vẫn giữ được nhiều giá trị văn hóa đặc sắc.

Điểm du lịch sinh thái Uva và Hue Pe

Uva thuộc xã Noong Luông, huyện Điện Biên cách trung tâm Điện Biên Phủ 15km, Tại đây, nguồn suối khoáng quanh năm có nhiệt độ từ 60 – 65°c.

Nơi đây có phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Du khách còn có thể được tìm hiểu, thưởng thức văn hóa của người Thái và các dịch vụ du lịch hấp dẫn. Điểm du lịch Uva với diện tích 7.300m2 có các dịch vụ bơi thuyền, câu cá, vật lý trị liệu, tắm nước khoáng…

Suối nước nóng Hue Pe thuộc xã Thanh Lương, huyện Điện Biên, cách trung tâm Điện Biên Phủ 5km về phía tây bắc, Suối có nhiệt độ thường xuyên khoảng 600c, SUỐI nằm gần hồ nhân tạo Pê Luông, tạo phong cảnh rất hấp dẫn, Tậi đây đã hình thành điểm du lịch sinh thái tắm khoáng, nghỉ dưỡng và chữa bệnh.

Hiện nay tỉnh Điện Biên đã cải tạo nâng cấp các tuyến đường giao thông để đi vào hai điểm du lịch sinh thái này.

Động Pữ Thơm

Động Pa Thơm, nằm ở phía tây huyện Điện Biên, giáp với biên giới Việt – Lào, nhân dân địa phương gọi là “Thẩm Nang Lai” (hang nhiều nàng tiên).

Động Pa Thơm nằm ở lưng chừng núi, cửa cao 12m, rộng 17m, có nhiều mái đá nhô ra tới 7m. Động dài khoảng 350m, theo hướng bắc – nam. Động có 9 vòm lớn nhỏ, chiều ngang chỗ rộng nhất chừng 20m. Lối vào cửa hang có 3 khối đá lớn nằm ngang uốn lượn giống như con trăn, ngăn động thành hai lối vào. Trong động có nhiều nhũ đá với nhiều hình thù kỳ thú khác nhau.

Động Pa Thơm còn được gắn với huyền thoại tình yêu đôi lứa tạo thêm sự hấp dẫn với du khách.BÀI VIẾT LIÊN QUAN