Các điểm tham quan du lịch ở tỉnh Hà Giang

Tỉnh Hà Giang có diện tích 7.831 km2, số dân năm 2004 là 659,3 nghìn người, tỉnh lỵ là Tp. Hà Giang và các huyện: Bắc Quang, Vị Xuyên, Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ, Bắc Mê, Hoàng Su Phì, Xín Mần.

Hà Giang là mảnh đất địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, có điểm cực Bắc ở xã Lũng Cú, huyện Mèo Vạc. Tỉnh tiếp giáp với Trung Quốc ở phía bắc (chiều dài đường biên giới là 274km) và giáp với các tỉnh Cao Bằng, Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang. Từ Phù Lỗ (Hà Nội) theo quốc lộ 2 đến thị xã Hà Giang là 313km.

Hà Giang là tỉnh có phong cảnh núi non hùng vĩ, có địa hình núi đá cao, độ dôc lớn, độ chia cắt sâu, có nhiều thung lũng, sông suối, có đỉnh Tây Côn Lĩnh cao tới 2.479m. Tỉnh vẫn còn nhiều khu rừng nguyên sinh với nhiều cây gỗ và dược liệu quý, có sự đa dạng sinh học cao.

Do nằm ở độ cao lớn và vĩ độ cao nên khí hậu ở đây mang tính á nhiệt đới. mùa đông thường có nhiệt độ thấp, trên những vùng núi cao có khi nhiệt độ xuống tới -5°C và mùa khô thường bị thiếu nước. Hà Giang là nơi cư trú của 20 dân tộc ít người thuộc nhóm H’Mông – Dao, Ka Đai, Tày – Thái và Tạng – Miên. Các dân tộc ở đây vẫn còn giữ được nhiều nét văn hóa độc đáo, đặc biệt là những phiên chợ tấp nập, đông vui hấp dẫn du khách.

Các điểm tham quan xung quanh thị xã Hà Giang:

Thành phố Hà Giang

Là một thành phố có phong cảnh đẹp, nằm trong một thung lũng bốn bề là núi có dòng sông Lô uốn lượn chảy qua. Đây là trung tâm kinh tế, văn hóa, hành chính của tỉnh và ở đây có nhiều cơ sơ vật chất kỹ thuật du lịch đáp ứng nhu cầu lưu trú, ăn uống của du khách.

Thành phố Hà Giang

Suối Tiên, động Tiên

Suối Tiên là thắng cảnh đẹp, nằm cách Tp. Hà Giang 2km về phía bắc. Du khách đến đây có thể nghỉ ngơi, tắm mát, ngắm cảnh. Tỉnh Hà Giang đang có dự  án quy hoạch xây dựng suối Tiên thành khu nghỉ dưỡng và làng văn hóa các dân tộc.


Liền kề suối Tiên trong mát là động Tiên. Tương truyền xưa kia ở đây các tiên nữ thường xuống động này để tắm nên có tên động Tiên. Nhân dân trong vùng thường lấy nước về cầu may vào thời khắc bắt đẩu năm mới.

Hang Phương Thiện, hang Chui

Cách thành phố 7km về phía nam là nơi có nhiều hang động tự nhiên như hang Dơi, hang Làng Lò, hang Chui, hang Phương Thiện phong cảnh rất đẹp. Ở đây có chè Tuyết San, đặc sản ngon nổi tiếng và nhiều loại hoa quả cận nhiệt như lê, mận, cam, táo…

Cổng Trời – Đồng Văn

Đồng Văn là một huyện vùng cao biên giới, nằm trên cao nguyên cùng tên, cách Tp. Hà Giang 146km. Cao nguyên Đồng Văn có độ cao trung bình là 1025m so với mực nước biển, chiều dài khoảng 2km, rộng 300m. Nơi đây có khí hậu lạnh về mùa đông, nhiệt độ có khi xuống tới dưới 0ºC, và mùa hè nóng nhất cũng chỉ tới 24°c.

cổng Trời
cổng Trời

Vùng cao nguyên này có nhiều loại hoa quả đặc sản nổi tiếng như mận Hậu, đào, lê, táo, hồng không hạt. Ở đây còn có nhiều cây dược liệu quý như tam thất, dương quy, đỗ trọng, hồi quế, sa nhân… Phong cảnh của Đồng Văn thơ mộng, hùng vĩ. Từ đây có thể nhìn thấy một vùng rộng lớn, núi non trùng điệp, những manh ruộng bậc thang, những ngôi nhà xinh xắn như những bức tranh trần gian tuyệt mỹ. Đến Đồng Văn vào ngày chủ nhật du khách sẽ được tham dự vào phiên chợ vùng cao tấp nập đầy ắp hàng hóa, màu sắc rực rỡ bởi trang phục của những cô gái H’Mông, Dao… Và có thể tìm hiểm về văn hóa chợ của đồng bào các dân tộc ở đây.

Muốn đến Đồng Văn từ thị xã Hà Giang phải vượt qua hai “cổng trời” Quán Bạ và Yên Linh..Đây là một vùng núi non trùng điệp, dệt nên truyền thuyết về núi Tiên thơ mộng, một cảnh quan đẹp nổi tiếng của Hà Giang và cả nước. Khí hậu ở đây mát mẻ quanh năm và la một thắng cảnh đẹp thuận tiện cho việc nghỉ dưỡng.

Dinh họ Vương

Dinh họ Vương tọa lạc ở xã Xà Phìn, huyện Đồng Văn. Quy mô của dinh không lớn nhưng đây là một công trình kiến trúc hiếm có và rất độc đáo của vùng cao nguyên này. Đoạn đường vào dinh được lát bằng đá phiến phẳng, vuông vức thoải dốc. Dinh được bao bọc bởi hai vòng thành xây bằng đá hộc. Vòng thành ngoài là bức tường dày khoảng 40cm, cao 2m. Vòng thành trong dày và kiên cố hơn vòng thành ngoài. Cả hai vòng thành đều có lỗ châu mai. Giữa hai vòng thành là một khoảng đất rộng 50m, được trồng trúc. Dinh có 3 ngôi nhà sàn, làm theo kểeu chữ U. Ngôi nhà chính quay mặt ra cổng thành, hai ngôi nhà phụ song song với nhau và vuông góc với nhà chính ở phía tường hồi. Cả 3 ngôi nhà từ kèo cột, ván bưng xung quanh và mái đều được làm bằng gỗ quý. Ngôi nhà chính là nơi ở của “Vua” họ Vương, ở đây hiện còn bức hoành phi với 4 chữ “Biên Chinh Khả Phong”, được vua Nguyễn ban tặng. Hai ngôi nhà phụ dành cho người phục vụ và quân lính. Toàn bộ cảnh trí ở đây toát lên vẻ thâm nghiêm, trang trọng trong khung cảnh hùng vĩ của vùng địa đầu Tổ quốc.

Chợ tình Khâu Vai

Chợ tình Khâu Vai chỉ họp mỗi năm một lần vào 27 – 3 âm lịch tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc. Tương truyền chợ tình Khâu Vai bắt nguồn từ một truyền thuyết về một đôi trai gái thuộc 2 bộ lạc yêu nhau, nhưng hai bộ lạc này lại có hiềm khích với nhau, họ không muốn đôi trai gái được kết duyên đôi lứa. Một ngày kia 2 bộ lạc đã quyết chiến với nhau. Để tránh cảnh để máu, tương tàn giữa hai bộ lạc, đôi trai gái đành phải đau đớn chia tay và hẹn gặp mỗi năm một lần vào ngày đó. Nơi họ gặp nhau – Khâu Vai, dần dần đã trở thành nơi hò hẹn của những đôi lứa yêu nhau trong vùng. Chợ Khâu Vai ban đầu không diễn ra cảnh người mua kẻ bán, mà họ đến đây chỉ để tìm lại hình dáng dấu yêu và gửi trao thương nhớ, không kể tuổi tác, già, trẻ. Khi đến chợ họ thương mặc những bộ quần áo đẹp nhất, trong tâm trạng háo hức chờ đợi, mang theo đồ ăn và rồi cùng ăn với nhau. Người ở xa thường đến chợ từ chiều hôm trước, đê sáng hôm sau họ có thể gặp được người thương, tâm tình sau một năm ròng chờ đợi.

Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, do nhu cầu của cuộc sống nên ngoài việc hò hẹn gặp gỡ tâm tình chợ Khâu Vai còn là nơi trao đổi nhiều hàng hóa, là những sản vật của vùng núi đá cao.BÀI VIẾT LIÊN QUAN