Các điểm tham quan du lịch ở tỉnh Hoà Bình

Tỉnh Hòa Bình có diện tích 4,749 km2, số dân 870 nghìn người (năm 2004),  tỉnh lỵ là thị xã Hoà Bình và các huyện: Đà Bắc, Mai Châu, Kỳ Sơn, Cao Phong, Lương Sơn, Kim Bôi, Tân Lạc, Lạc Sơn, Lạc Thủy, Yên Thủy.

Hòa Bình là tỉnh miền núi vùng cửa ngõ Tây Bắc Việt Nam. Thị xã Hoà Bình cách Hà Nội 70km, cộ đường giao thông thuỷ bộ nôi liền với các tỉnh thuận lợi. Hòa Bình có địa hình đa dạng như núi cao, suối sâu, thung lũng, có những con sông cổ như sông Ba, sông Bưởi, sông Đà chảy qua, có suối nước khoáng Kim Bôi có tác dụng giải khát chữa bệnh. Tỉnh có tới 60 hang động đẹp, khí hậu mang tính chất á nhiệt đới. Hòa Bình là địa bàn có nhiều dân tộc sinh sống (Mường: 60%; Kinh 31%, Thái 3,9%; Tày 2,5%, Dao 1,6%). Hòa Bình cũng là tỉnh có nhiều nét đặc sắc về văn hoá. Tại đây khoảng hơn một vạn năm trước, những người Việt cổ đã sáng tạo ra nền văn hoá Hòa Bình (ngày 30 – 1 – 1932 các nhà khảo cổ thế giới tham gia Đại hội Tiền sử Viễn Đông I họp tại Hà Nội đã thông qua nghị quyết công nhận thuật ngữ văn hoá Hòa Bình). Bà Mađơlen Côlani, người Pháp, từ mùa hè 1926 đã đi điền dã và phát hiện ra các di chỉ khảo cổ thuộc nền văn hóa Hòa Bình trong các hang Hào, hang Muối, hang Tùng ở huyện Lạc Thủy. Bà được coi là người đầu tiên tìm ra nền văn hóa này.

Hòa Bình là vùng đất giàu tiềm năng du lịch có nhiều cảnh quan thiên nhiên và nhân văn hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Hiện tỉnh có nhiều cò sở lưu trú ở thị xã Hòa Bình, khu du lịch nước khoáng Kim Bôi, Mai Châu phục vụ nhu cầu du lịch của du khách.

Thủy điện Hòa Bình

Điểm du lịch Hoà Bình với trung tâm là hồ chứa nước Hoà Bình và nhà máy thuỷ điện Hoà Bình nằm trên sông Đà.

Hồ chứa nước Hoà Bình có dung tích 9,45 tỉ m3, với mực nước dâng bình thường 115m, mùa khô có dung tích nước dự phòng phòng là 6 tỉ m3. Hồ có diện tích 8 892 ha (208 km2) dài 200km, chỗ rộng nhất 3 – 4km. Lòng hồ trên thung lũng sông Đà, lọt giữa một vùng núi cao hiểm trở vào bậc nhất Việt Nam. Do được tích nước, nên nước hồ dâng cao, phủ ngập các thác ghềnh, các thung lũng và đồi thấp, làm xuất hiện trên hồ nhiều đảo, nhiều nơi tiếp xúc ngay với những hang động tự nhiên như hang Bưng gần Thác Bờ nơi đã phát hiện được các di chỉ của nền văn hoá Hoà Bình, cách đây trên 1 vạn năm.

Thủy điện Hòa Bình

Nhà máy thuỷ điện Hòa Bình nằm ở thị xã Hòa Bình, do Liên Xô giúp đỡ nước ta xây đựng, khởi công ngày 6 – 11 – 1979, khánh thành ngày 20 – 12 -1994.

Tổng công trình sư là Viện sĩ Vasiliep Ivannôvích.

Nhà máy có 8 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 240 nghìn kW, công suất tổng cộng là 1,92 triệu kW, tổng sản lượng điện hằng năm là 8 tỉ kW/h.

Việc khảo sát công trình được tiến hành từ mùa đông năm 1970 – 1971.

Quá trình chinh phục sông Đà gồm 3 bước: Năm 1983 ngăn sông, nắn dòng qua kênh dẫn dòng bên phải sông Đà. Năm 1989 ngăn sông, dẫn dòng qua hầm xả lũ đào ngầm trong núi, bờ bên trái sông Đà. Năm 1988 uốn dòng chảy qua từng hầm tunel, thực chất là cắt thác đá để khởi công tổ máy I. Từ năm 1988 vừa xây dựng vừa sản xuất.

Các hạng mục của nhà máy gồm:

Đập đá, có khối lượng 22 triệu m3, dài 743m, cao 128m, mặt đập rộng 15m, chân rộng 900m, lõi là sét dày 30m.

Công trình xả và chống lũ có hai tầng. Tầng dưới có 12 cửa xả đáy, kích thước 6 x 10m. Tầng trên có 6 cửa xả đáy, kích thước 15 x 15m. Năng lực xả là 25.400m3/s, khi hồ ở mức nước cao nhất.

Toàn bộ hệ thống nước xả tràn trên mái dốc bê tông, có kích thước rộng 106m, dài 100m, phía cuối có 7 múi phóng nước, cao 70m.

Cửa nhận nước cao 70m, dài 204m, rộng 27m, gồm 8 ống dẫn nước cho 8 tổ máy. Mỗi ống có đường kính 8m, với độ dốc 45°, dưới cửa cổ hệ thống chắn rác.

Trên mặt sàn có cần cẩu nặng 250 tấn để sửa chữa thiết bị nhận nước.


Cửa thoát nước có 2 hệ thống máy 1 và máy 2 thoát theo 2 đường tunel đổ ra sông ở hạ lưu, 6 tổ máy còn lại cứ 2 máy theo 1 đường tunel, mỗi ống tunel có đường kính 12m.

Khu vực đặt máy có diện tích 77,426m2, cách đỉnh núi 190m, dài 240m, cao 50,5m, rộng 19,5m. Lượng cốt thép để xây dựng là 665.000m.

Song song với các gian này có các gian biến áp gồm 24 máy, mỗi máy có dung lượng là 105MW được đấu lại bằng 8 khối, theo 8 tổ máy dùng để nâng điện áp từ 15,75kW lên 220kW và đấu vào cáp dầu, áp lực 220KV đến trạm chuyển tiếp nối đường dây trên không ra trạm phân pha ngoài trời: 220KV, 110KV, 35KV.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tượng đài được đặt trên đồi ông Tương, có độ cao 185,6m, khởi công ngàỵ 8 – – 01 – 1996 và khánh thành ngày 01 – 02 – 1997.

Thiết kế sân tượng đài là kiến trúc sư Serredrianski. Thiết kế chống sét là các cán bộ giảng viên khoa Hệ thống điện Đại học Bách Khoa. Điêu khác tượng là kiến trúc sư Nguyễn Vũ An. Chiều cao tượng là 13, 5m, bệ tượng cao 4, 5m, tượng nặng 4 tấn.

Tượng đài được xây dựng để kỷ niệm sự kiện tháng 8 năm 1962 khi Bác Hồ về thăm, nói chuyện với Trường Thanh niên Lao động xã hội chủ nghĩa ở Hòa Bình. Trong lúc qua phà Thia trên sông Đà, Bác đã nói “Đất nước ta nay mai có điều kiện thì chinh phục sông Đà, biến thủy tặc thành thủy lợi phục vụ nước nhà” .

Dưới tượng đài có khắc 4 câu thơ của Bác tặng thanh niên.

Đài tưởng niệm

Đài tưởng niệm được thiết kế theo hình biểu tượng Tourbin của tổ máy, tiền sảnh có 6 cánh vuông rộng. Đài được khánh thành ngày 20 – 12 – 1994 để tưởng niệm 168 cán bộ nhân viên đã hy sinh khi xây dựng nhà máy gồm 11 chuyên gia của Liên Xô và 157 cán bộ công nhân Việt Nam.

Ngoài ra, trong nhà máy còn có những công trình du khách có thể tham quan như Bức thư thế kỷ, Nhà truyền thống.

Khu vực hồ Hoà Bình có điều kiện khí hậu mát mẻ, thuận lợi cho khách tham quan quanh năm, đặc biệt vào mùa khô, từ tháng 11 đến tháng 4. Mùa hè ở đây có nhiệt độ trung bình 27 – 28°c, khách du lịch có thể tắm mát và chơi các môn thể thao.

Ở khu vực này, du khách còn có thể tham quan các di tích lịch sử như văn bia khắc trên đá ghi lại chiến công của Lê Lợi năm 1421 đi dẹp giặc qua vùng này, hoặc đền Bà Chúa, người có công giúp đồng bào mỗi khi qua các ghềnh thác hiểm trở trên sông Đà.

Nhà máy thủy điện Hoà Bình là một địa điểm tham quan hấp dẫn với khách du lịch. Nhiều tàu thuyền du lịch đã được hạ thuỷ, các cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch đang dần được xây dựng để đáp ứng như cầu của du khách.

Điểm du lịch Mai Châu

Từ thị xã Hoà Bình lên Mai Châu phải đi thêm 60km, trong đó có 15km đường dốc Cun. Đây là đèo khá cao, khi lên tới chỗ cao nhất, trước mắt là Mai Châu ở tao 1.000m. Trên đỉnh đèo, du khách có thể ngắm thung lũng Vãng, một bức tranh nhiều màu sắc, với những cánh đồng lúa xanh mướt, những mái nhà sàn san sát của người Thái, dòng suối uốn lượn giữa cánh đồng lúa. Đi thêm 10km nữa du khách đến bản Lác, bản Văn, bản Pon Coọn. Đến đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp văn hoá trên hoa văn thổ cẩm thưởng thức giá trị đời sống tinh thần của người Thái qua điệu xoè, hát khắp, cồng chiêng, trống đồng, các món cơm Lam, thịt nướng, măng chua…

Các bản miền núi này được xây dựng theo một quy hoạch mang tính đô thị. Nhà sàn được dựng dọc hai bên đường, nhà nọ đối diện với nhà kia. Nhà cao ráo khang trang, mái lợp lá gối hoặc lá mây, mái nhà dốc, nhà làm bằng bương, gỗ, bếp đun ở giữa nhà. Các cửa sổ rộng, đều có lan can trang trí họa văn. Nhà nào cũng có khung dệt vải thổ cẩm, loại vải thô, màu sắc đẹp. Giữa nhà của người Thái bao giờ cũng có chồng chăn đệm, do các cô gái trong nhà dệt để làm của hồi môn khi về nhà chồng. Nhà của người Thái luôn được giữ ngăn nắp, sạch sẽ, gọn gàng.

Đi ngược lên các sườn núi xung quanh thung lũng, bắt gặp suối chảy róc rách dưới tán cây um tùm. Nước từ những con suối này được dẫn về bản vào những bể nước tắm, cạnh đó có những nhà tắm xây cất đàng hoàng. Nước được dẫn về từng nhà. Mỗi nhà làm 1 ao nuôi cá diện tích từ 6 – 12m, chiều sâu dưới 1m nước, nhưng rất nhiều cá.

Người dân nơi đây chất phác, chịu khó và rất mến khách. Đến Mai Châu vào chủ nhật, ta có thể chứng kiến một phiên chợ đông vui mang đậm sắc thái dân tộc với nhiều hàng hoá, đặc sản của miền núi như cánh kiến, mật ong, sắn, ngô, những vuông vải thổ cẩm sặc sỡ…

Suối nước khoáng Kim Bôi

Suối nước khoáng Kim Bôi
Suối nước khoáng Kim Bôi

Suối nước khoáng Kim Bôi thuộc huyện Kim Bôi, nằm cách thị xã Hòa Bình 30km, đi theo quốc lộ 6 đến dốc Cun thì đi theo đường về Kim Bôi. Nguồn nước khoáng ở đây có nhiệt độ 36°C. Qua kiểm nghiệm, nguồn nước khoáng Kim Bôi có đủ tiêu chuẩn làm nước uống, nước tắm, có thể chữa được các bệnh về khớp, đường ruột, huyết áp. Hiện nay ở đây đã có nhà nghỉ Công Đoàn và một số nhà nghỉ được xây dựng gần nguồn nước khoáng, cơ sở vật chất kỹ thuật có thể đáp ứng nhu cầu ngâm, tắm, nghỉ dưỡng, ăn uống và lưu trú của du khách.BÀI VIẾT LIÊN QUAN