Các điểm tham quan du lịch ở tỉnh Lạng Sơn

Lạng Sơn có diện tích 8.178,25 km2, số dân 731,9 nghìn người (năm 2004),  tỉnh lỵ là Tp. Lạng Sơn và các huyện: Tràng Định, Văn Lãng, Văn Quan, Bình Gia, Bắc Sơn, Hữu Lũng, Chi Lăng, Cao Lộc, Lộc Bình, Đình Lập.

Lạng Sơn là một tỉnh nằm ở vùng biên giới phía bắc có đường biên giới giáp Trung Quốc dài 253km, có nhiều cửa khẩu quan trọng như Hữu Nghị Quan, Tân Thanh…

Lạng Sơn giáp tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và giáp các tỉnh Bắc Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh, Bắc Kạn. Từ Hà Nội theo đường quốc lộ 1A đến Lạng Sơn dài 154km, đến Đồng Đăng dài 170km. Khu vực Tp. Lạng Sơn và thị trấn Đông Đăng từ lâu đã là nơi tập trung dân cư buôn bán sầm uất, có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng cả về quốc phòng và kinh tế.

Thành phố Lạng Sơn nằm bên hai bờ của sông Kỳ Cùng, ở ngã tư đường giao thông của quốc lộ 1A và quốc lộ 4, chạy dọc theo biên giới từ Quảng Ninh – Lạng Sơn – Cao Bằng, có đường sắt liên vận quốc tế chạy qua.

Địa hình của tỉnh chủ yếu là đồi núi thấp, có nhiều núi đá vôi, tạo phong cảnh đẹp, có nhiều hang động. Là tỉnh nằm ở vĩ độ cao, nên Lạng Sơn có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình năm là 21°C. Do vậy, Lạng Sơn có nhiều sản vật nổi tiếng như hoa hồi, các loại hoa quả cận nhiệt đào, hồng, mận…

Lạng Sơn vừa là tên địa danh song cũng là tên một vùng đất văn hóa. Ít địa phương trên đất nước ta có được nhiều giá trị văn hóa đặc sắc, làm say đắm lòng người, hấp dẫn, mời gọi du khách như ở đây.

Lạng Sơn là nơi phát hiện ra nhiều di chỉ khảo cổ của người Việt cổ (văn hóa Bắc Sơn, văn hóa Mai Pha).

Lạng Sơn là nơi cư trú của nhiều dân tộc, trong đó người Tày và người Nùng chiếm tỷ lệ cao với nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc.

Người Nùng với kiểu kiến trúc nhà truyền thống “Làng phòng thủ, nhà pháo đài” với những làn điệu sli, lượn mượt mà, tha thiết.

Người Tày với thể loại ca nhạc tín ngưỡng, hát then huyền ảo, đắm say lòng người.

Các dân tộc ở đây còn giữ được nhiều nghề thủ công truyền thông như dệt thổ cẩm, làm công cụ sản xuất…

Với sản vật phong phu, vị trí địa lý đặc biệt nên Lạng Sơn còn nổi tiếng với những chợ phiên tấp nập, phong phú hàng hóa như chợ Kỳ Lừa, chợ Đông Kinh, chợ Đông Mơ (Chi Lăng).

Đến với Lạng Sơn du khách sẽ mải mê không muốn về, bởi nhiều lễ hội đông vui, hấp dẫn, và được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản như lợn quay Lạng Sơn, vịt quay Thất Khê, rượu Mẫu Sơn, cơm nếp Lam…

Những giá trị văn hóa, các danh lam thắng cảnh, cùng nhiều di tích lịch sử văn hóa của tỉnh lại có mức độ tập trung cao ở trong và xung quanh khu vực Tp. Lạng Sơn nên có sức cuốn hút đối với du khách, thuận tiện cho việc tổ chức phát triển các tuyến điểm du lịch.

Từ xa xưa Lạng Sơn đã đi vào ca dao của người Việt:

“Đồng Đăng có phốKỳ Lừa


Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh

Ai lên xứ Lạng cùng anh

Bõ công bác mẹ sinh thành em

Tay cầm bầu rượu nằm nem

Mải vui quên hết lời em dặn dò “

Động Tam Thanh

Nằm trong Tp. Lạng Sơn có 3 động Nhất Thanh, Nhị Thanh, Tam Thanh.

Trong đó nổi tiếng nhất là động Tam Thanh. Động nằm ở   phía tây phố Kỳ Lừa, trong dãy núi có hình đàn voi. Động Tam Thanh ở lưng chừng núi, cửa hang nhìn về phía đông cao chừng 8m, bước qua 30 bậc đã sẽ tới cửa động. Vách động bên phải có khắc bài thơ của Ngô Thì Sĩ (1726 – 1780), khi ông làm trấn thủ Lạng Sơn, để ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ. Trong động có bài trí tượng A Di Đà và có nhiều nhũ đá đẹp.

Ngô Thì Sĩ còn là người phát hiện và cho bài trí tượng thờ ở động Nhị Thanh. Trong động còn có tượng truyền thần Ngô Thì Sĩ tạc vào vách đá và trên vách động còn khắc nhiều bài phú của ông.

dong tam thanh
dong tam thanh

Núi Vọng Phu

Gần với núi Tam Thanh về phía tây bắc là núi Vọng Phu, còn gọi là núi Tô Thị, ngọn núi đã đi vào truyền thuyết của người Việt. Trên đỉnh núi có tảng đá tự nhiên giống hình người phụ nữ bồng con nhìn về phương xa. Hình tượng của ngọn núi đã được gắn với truyền thuyết về nàng Tô Thị bồng con, thủy chung chờ chồng đi đánh giặc, chờ mãi, chờ mãi đến hóa đá. Phải chăng đó cũng là đức hạnh trung hậu của người phụ nữ Việt Nam từ bao đời? Vì vậy, hình tượng núi Tô Thị đã hấp dẫn biết bao tao nhân mặc khách đến tham quan và đã đi vào thơ ca Việt Nam:

“Phải chăng là đá là người

Trơ trơ đầu núi đội trời bao năm

Thân người trinh bạch là thân

Trải bao mưa sở, gió Tần không ham

Mưa thu cho lệ chảy tràn

Rêu in nét chiện thành câu tâm tình”

Tuy nhiên, trải bao năm tháng nắng mưa dãi dầu và do tác động của con người, di tích này đã bi hủy hoại. Hiện nay tỉnh Lạng Sơn đã cho dựng lại như nguyên bản để giữ gìn một di tích, một huyền thoại đã đi vào tâm hồn cửa người Việt.


Thành cổ Đoàn Thành Lạng Sơn

Đoàn Thành Lạng Sơn là thành cổ được xây dựng từ lâu đời, là phên dậu án ngữ cửa ngõ phía bắc. Ngày xưa được xây dựng với quy mô lớn, bên trong có trại lính, xung quanh có chợ, phốxá đống đúc, việc buôn bán tấp nập.

Thời Pháp có xây thêm nhiều trại lính, dinh thự trong thành.

Đên nay Đoàn Thành bị phá hủy gần hết, dấu vết còn lại của Đoàn Thành là một cổng thành cổ, cây cối mọc um tùm. Khi du khách dạo qua những phố nhỏ của khu hành chính sẽ nhìn thấy Đoàn Thành.

Chùa Tiên

Chùa Tiên nằm trong núi Đại Tượng ở Tp. Lạng Sơn.

Chùa được xây dựng vào thời Lê Thánh Tông (1460 1497). Trong chùa Tiên có một nhũ đá to như người ngồi trên bệ đá lớn. Tương truyền vào năm trời hạn lớn, có ông Tiện thương dân ồ đây đã dẫm chân xuống đã thành giếng nước. Giếng nhỏ, nhưng nước ngầm phun liên tục suốt ngày đêm, được gọi giếng Tiên. Vì vậy dân nhờ ơn ông đã lập đền thờ Tiên ông, còn gọi Thần nông.

Lễ hội chùa được nhân dân tổ chức vào mồng 1 tháng giêng và tháng 6 âm lịch để cúng lễ Tiên ông.

Đền Kỳ Cùng

Đền nằm sát bên bờ sông Kỳ Cùng thuộc xã Vĩnh Trại, Tp. Lạng Sơn. Đền thờ thủy thần. Do không giải thích được quá trình hình thành hang động đá vôi, nên nhân dân cho rằng ngày trước ở đây có một con Giao Long đào hang ăn sâu đến tận hang Nhị Thanh.

Đền Kỳ Cùng
Đền Kỳ Cùng

Đền Bắc Lệ

Đền thuộc xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, thờ bà chúa Thượng Ngàn (mẫu thượng ngàn hoặc mẫu núi). Đền nằm trên đồi cao, có nhiều cây cổ thụ.

Đền chính có lối kiến trúc chữ Đinh (丁)gồm tiền tế và hậu cung, trên nóc mái có hình “Lưỡng long chầu nhật”.

Nhà đại bái có 6 gian, bên trong có thờ các thần điện của tín ngưỡng thờ mẫu như Ngọc hoàng thượng đế, ông Hoàng Bẩy, ông Hoàng Mười, gian chính cung thờ tam tòa Thánh mẫu, 2 bên cổ am thờ Trần Hưng Đạo và chúa Sơn trang.

Đền được trùng tu vào các năm 1922 và 1933.

Đền Bắc Lệ là điểm du lịch hấp dẫn nhiều du khách tham quan, đặc biệt là những người theo tín ngưõng thờ Mẫu, đến lễ Mẫu.

Núi Mẫu Sơn

Núi Mẫu Sơn có độ cao 1,541m so với mực nước biển, cách Tp. Lạng Sơn 30km về phía đông, ở đây có khí hậu ôn hòa, nhiệt độ trung bình năm khoảng 18°C, thích hợp cho nghỉ dưỡng.

Núi Mẫu Sơn được bao bọc bởi nhiều ngọn núi nhỏ, mùa đông đỉnh núi luôn bị sương mù bao phủ. Cũng như Sa Pa có nhiều ngày lạnh giá, về mùa đông trên núi Mẫu Sơn có tuyết phủ. Mùa hè trên núi Mẫu Sơn có khí hậu mát mẻ, mùa xuân cảnh sắc trên núi tươi thắm, hoa đào nở rực rỡ khắp vùng. Mẫu Sơn có nhiều đặc sản ngon nổi tiếng như đào, chè, rượu, khi được thưởng thức ta sẽ nhớ mãi.

Từ năm 1940 người Pháp đã xây dựng nhiều biệt thự nghỉ mát ở đây và làm đường ô tô từ Lạng Sơn đến Mẫu Sơn. Đến nay, sở Du lịch Lạng Sơn đã cho khôi phục, xây dưng Mẫu Sơn thành điểm du lịch, đã đón nhiều khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Ảỉ Chi Lăng

Nay thuộc xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, nằm trên quốc lộ 1A, đoạn Hà Nội – Lạng Sơn, cách Hà Nội chừng 110km, cách biên giới với Trung Quốc 60km. Ải Chi Lăng là một thung lũng hẹp, nơi rộng nhất 1km, chiều bắc nam khoảng 4km, xung quanh bốn bề núi cao, có sông Thương chảy qua. Phong cảnh thiên nhiên ở đây hùng vĩ, từ xa xưa nhiều lữ khách qua đây đều dừng chân chiêm ngưỡng. Ải Chi Lăng là nơi có địa thế hiểm trở. Nơi đây đã diễn ra nhiều trận đánh oanh liệt và chứng kiến bao chiến công hiển hách của quân dân Việt Nam chống giặc ngoại xâm, bảo vệ nền độc lập dân tộc ta. Tại địa danh này, năm 981 Lê Hoàn đa đánh thắng một mũi tiến công của quân xâm lược Tống; năm 1285, 1288 quân dân ta đã đánh thắng quân Mông – Nguyên; đặc biệt ngày 10 – 10 – 1427 nghĩa quân của Lê Lợi đã đánh thắng 10 vạn quân Minh và giết chết tướng giặc Liễu Thăng. Ngày nay, ải Chi Lăng vẫn là một điểm dừng chân hấp dẫn của du khách, để ôn lại truyền thống hào hung của lịch sử dân tộc.BÀI VIẾT LIÊN QUAN