Các điểm tham quan du lịch ở tỉnh Sơn La

Sơn La có diện tích 14.210 km2, số dân là 975,5 nghìn người (năm 2004). Sơn La nằm ở vùng Tây Bắc Việt Nam có nhiều núi, cao nguyên cao, tiếp giáp với các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ, Hòa Bình, Thanh Hóa và tiếp giáp với nước bạn Lào. Tỉnh lỵ Sơn La cách Hà Nội 308km theo quốc lộ 6. Tỉnh là nơi sinh sống của 12 tộc người. Các dân tộc ở đây vẫn còn giữ được nhiều giá trị văn hóa đặc sắc.

Các điểm tham quan ở tỉnh nằm gần thị xã Sơn La và trên trục đường 6,  vì vậy thuận tiện cho việc tham quan, lưu trú của du khách.

Cao nguyên Mộc Châu

Mộc Châu là một cao nguyên có độ cao khoảng 1.000m so với mực nước biển, cách Hà Nội 199km theo quốc lộ 6. Cao nguyên này có độ dài 80km, rộng 25km, có khí hậu mát mẻ. Ở đây có 14.000 ha đồng cỏ ngoài ra còn trồng nhiều chè, cây ăn quả. Ở đây có nhà máy chế biến chè đen phục vụ cho xuất khẩu và nhu cầu trong nước. Năm 1958, Nông trường Mộc Châu đã được thành lập, phát triển chăn nuôi bò sữa, trồng chè, cây ăn quả, đã mang nhịp sống mới đến cho vùng đất này.

Cao nguyên Mộc Châu
Cao nguyên Mộc Châu

Cao Nguyên Mộc Châu đang thu hút nhiều khách du lịch đến nghỉ dưỡng và là nơi dừng chân nhỉ ngơi tham quan, mua sắm các đặc sản của nhiều đoàn du khách.

Nhà tù và bảo tàng Sơn La

Nhà tù Sơn La nằm ở thị xã Sơn La do người Pháp xây dựng năm 1908, có diện tích 500m2, mở rộng vào những năm 1930 – 1940 có diện tích 1.500m2, lúc đầu để giam tù phạm tội, sau trở thành nơi giam cầm các chiến sĩ cách mạng. 1.207 chiến sĩ cách mạng đã bị cầm tù tại đây, nhiều đồng chí đã hy sinh do bị tra tấn, giam cầm dã man.

Nhà tù được chia thành nhiều khu và các phòng giam nhỏ, mỗi phòng giam từ 4 – 5 người. Mặc dù trong điều kiện bị giam cầm, song các chiến sĩ cách mạng vẫn kiên trung, tiếp tục hoạt động bí mật, giữ tinh thần lạc quan, tin tưởng vào thắng lợi của cách mạng. Tháng 5 năm 1940, Chi bộ Nhà tù đã được thành lập và tổ chức nhiều cuộc đấu tranh tuyệt thực phản đối việc đổi xử tàn ác của kẻ thù với những tù nhân tổ chức vượt ngục.

Vì vậy, nhiều chiến sĩ cách mạng bị giam cầm ở đây đã trở thành cán bộ chủ chốt của cuộc đấu trang giải phóng dân tộc. Như các đồng chí: Nguyễn Lương Bằng, Trần Đăng Ninh, Trường Chinh, Xuân Thủy, Tô Hiệu…

Nơi đây còn có cây đào Tô Hiệu, được đồng chí trồng từ năm 1943, trước lúc hy sinh, ngày 07 – 03 – 1944.

Đồng chí Xuân Thủy đã sáng tác tập thơ “Suối Reo” tại nhà tù Sơn La, nơi đồng chí 2 lần bị giam cầm.


Nhà tù Sơn La bị máy bay Pháp ném bom vào năm 1952 và bị máy bay Mỹ ném bom năm 1965 nên rất nhiều công trình đã bị phá huỷ. Năm 1995,  Nhà nước đã đầu tư để phục chế lại một số bộ phận của di tích.

Đến đây, du khách có thể được thăm lại các xà lim ngầm, xà lim treo, các trại giam và nhiều hiện vật, chứng kiến hoàn cảnh sống cơ cực của tù nhân, khâm phục, kính trọng ý chí chiến đấu kiên cường của các chiến sĩ cách mạng.

Di tích nhà tù Sơn La được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng năm 1962, là di tích cách mạng cấp quốc gia.

Hang Thẩm Tét Toòng

Hang Thẩm Tét Toòng

Hang nằm cách trung tâm thị xã Sơn La 2km, thuộc xã Chiềng An, thị xã Sơn La. Hang dài 150m, được phân làm nhiều đoạn, phía trên hang là những dãy núi trùng điệp, có rừng cây xanh ngát. Lòng hang có dòng suối tuôn trào, đổ ra thác trắng hùng vĩ. Trong hang có nhiều thạch nhũ tạo muôn hình kỳ vĩ, huyền ảo.

Hang Thẩm Ké

Hang Thẩm Ké thuộc xã Chiềng An, thị xâ Sơn La. Trên vách đá trong hang có tấm văn bia của vua Lê Thái Tông. Tương truyền năm 1.440 trên đường Tây tiến thấy cảnh thiên nhiên hùng vĩ nhà vua đã sáng tác bài thơ “Quế Lâm động chủ ngự chế”. Đây là một hang động đẹp.

Suối nước nóng bản Mòng

Suối nước nóng bản Mòng thuộc xã Hua La, thị xã Sơn La. Nước khoáng ở đây có nhiệt độ từ 35 – 40°c, thích hợp cho việc chữa bệnh.

Ở đây hiện nay đã phát triển nhiều dịch vụ tắm nước khoáng và các nhà hàng phục vụ nhu cầu ăn nghỉ của du khách.BÀI VIẾT LIÊN QUAN