Các điểm tham quan du lịch ở tỉnh Thái Bình

Nằm ở vùng duyên hải của đồng bằng Bắc Bộ, có diện tích là 1.519,9km2, số dân là 1.842,6 nghìn người (năm 2004). Thái Bình có tỉnh lỵ là Tp, Thái Bình và các huyện: Hưng Hà, Quỳnh Phụ, Thái Thụy, Đông Hưng, Vũ Thư, Kiến Xương, Tiền Hải. Thái bình là một vùng sản xuất lúa nổi tiếng, có 50km bờ biển với nhiều sản vật. Tỉnh có chùa Keo, bãi biển Đồng Châu là những điểm du lịch hấp dẫn du khách..

Chùa Keo

Ở miền Bắc nhiều nơi có chùa Keo, nhưng nổi tiếng nhất là chùa Keo ở xã Vũ Nghĩa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình có tên chữ là “Thần Quang tự” thờ Thiền sư Không Lộ đời nhà Lý.

Chùa cách Tp. Thái Bình 15km, từ Iià Nội qua phà Tân Đệ, rẽ theo đê sông Hồng hơn 10km là tới.

Theo truyền thuyết chùa có từ thời nhà Lý, qua nhiều lần di dời, tu bổ. Quy mô như hiện nay có từ năm 1632, văn bia đặt ở chùa cho biết vào đời Lê Thần Tông, chùa đã được trùng tu và mở rộng. Năm 2004 chùa được trùng tu lớn.

Tương truyền chùa vốn thuộc địa phận làng Ngọc Cục (huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định), qua thời gian nền chùa bị xói mòn bởi nước sông Hồng, sau một trận lũ chùa bị cuốn trôi. Dân cư trên đất Hành Thiện (nay thuộc Nam Định) dựng lại chùa, gọi là chùa Keo Hành Thiện. Một bộ phận dân cư sang địa phận đất Thái Bình lập làng mới, cũng dựng chùa, gọi là chùa Keo Thái Bình.

Chùa toạ lạc trên một khu đất tới 20 mẫu, nhiều tòa nhà dãy dọc hoà hợp với khung cảnh thiên nhiên. Ngoài cùng là cột cờ, tiếp đó là sân đá lát, tam quan ngoài, hồ sen, tam quan trong với bộ cánh chạm rồng, rồi đến chùa Hộ, chùa Phật, khu thánh điện thờ Không Lộ được sắc phong “Lý Triều Quốc Sư” và được tôn làm thánh tổ nghề đúc đồng.


Chùa Keo
Chùa Keo

Chùa được bố trí theo kiểu “nội Công, ngoại Quốc”. Trước kia chùa có 150 gian này còn 128 gian. Gác chuông chùa Keo là một kỳ công về mặt nghệ thuật kiến trúc gồm ba tầng, cao 11,5m, trong treo 3 quả chuông lớn nhỏ, bộ khung bằng gỗ quý, kết cấu phức tạp bao gồm một hệ thống cột, xà, con sơn, đấu, lan can liên kết với nhau bằng mộng ngậm, nâng 12 đầu đao cong vút duyên dáng. Từ xa trông gác chuông chùa Keo như đoá hoa sen mới nở, vươn lên bên những thân cau cao vút, đậm đà hương sắc đồng quê.

Chùa còn lưu giữ nhiều di vật, đồ thờ quý: cột cờ bằng gỗ chò, cao 25m, bộ vỏ ốc vàng, bình vôi cực lớn, gậy trúc đầu rồng nặng, tràng hạt ngà, tương truyền đều là đồ dùng của Thiền sư Không Lộ để lại. Hậu cung có tượng Thiền sư để mộc, mặt mũi chân tay rất khác thường được tạc bằng gỗ trầm từ năm 1794. Chùa có chuông đúc từ đời Lê, khánh đá quý, nhiều đồ sứ có giá trị nghệ thuật cao, đặc biệt có đôi lọ sứ Bát Tràng gốm trắng men lam. Chùa còn có nhiều bức hoành phi, câu đối, có hương án phải hai thế hệ cha con thợ giỏi nối tiếp nhau làm mới xong; tượng Quan Âm, tượng Cửu Long, tượng La Hán thời Lê…

Điểm du lịch Đồng Châu

Là bãi biển tuy không đẹp và lớn như những bãi biển cát trắng miền Trung, nhưng Đồng Châu tương đối hấp dẫn do vị trí, cảnh quan và độ an toàn của các điều kiện hải văn ven bờ.

Cùng với bãi biển Đồng Châu là hệ thống các cồn (cù lao) phụ cận có khả năng phát triển tốt các loại hình du lịch sinh thái như cồn Vành, cồn Thủ.

Ven biển có rừng ngập mặn, được tổ chức Ramsar nghiên cứu. Rừng có tới 149 loài chim (2.000 – 3.000 con), 300 loài hải sản, có nhiều loài được ghi vào Sách đỏ như bồ nông, cò mỏ thìa, mòng két đầu đen.

Nơi đây có đình thờ Nguyễn Công Trứ (người có công mộ dân, lập ấp hình thành nên huyện Tiền Hải ngày nay). Đình được xây dựng tháng 4 – 1828,  hiện nay còn có chuông, bia, áng văn Nguyễn Công Trứ viết bằng giấy đỏ và lăng của ông xây dựng trên gò cao. Đình được tu bổ năm 1983.BÀI VIẾT LIÊN QUAN