Các điểm tham quan du lịch ở tỉnh Yên Bái

Tỉnh Yên Bái có diện tích 6.808km2, số dân năm 2004 là 725,3 nghìn người, có tỉnh lỵ là Tp. Yên Bái, các huyện thị là thị xã Nghĩa Lộ, các huyện: Lục Yên, Văn Yên, Mù Căng Chải, Trấn Yên, Yên Bình, Văn Chấn, Trạm Tấu.

Yên Bái nằm trong vùng núi Tây Bắc, là đầu mối giao thông giữa vùng Đông Bắc và Tây Bắc, giữa Hà Nội với cửa khẩu Lào Cai. Yên Bái giáp với các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Phú Thọ và Sơn La.

Địa hình của tỉnh chủ yếu là đồi núi, tỉnh có hệ thống sông suối dày đặc, có 2 dòng sông lớn chảy qua là sông Hồng và sông Chảy. Yên Bái có hơn 50% diện tích là rừng, với nhiều loài gỗ, cây dược liệu quý và nhiều loại động vật quý hiếm. Tỉnh cũng có nhiều sản vật nổi tiếng như chè (Suối Giàng), quế (Văn Yên), nhãn (Yên Bình), gạo nếp (Tú Lệ), có nguồn thủy sản dồi dào ở hồ Thác Bà. Tỉnh còn có mỏ đá quý và nghề làm tranh đá quý nổi tiếng ở Lục Yên. Nơi đây có nhiều đồng bào dân tộc ít người sinh sống như Tày, Nùng, Dao, Phù Lá, H’Mông, Khơ Mú, Giáy…

Tp. Yên Bái là trung tâm chính trị, kinh tế văn hóa và lưu trú của tỉnh. Từ Hà Nội du khách có thể đến Tp. Yên Bái bằng đường xe lửa hoặc đường bộ.

Tỉnh Yên Bái có nhiều di tích lịch sử văn hóa, thắng cảnh, trong đó có 2 điểm tham quan hấp dẫn du khách là khu di tích Nguyễn Thái Học và hồ Thác Bà.

Khu di tích mộ Nguyễn Thái Học

Khu di tích này là nơi thực dân Pháp xử chém Nguyễn Thái Học và 16 chiến sĩ đã cùng ông tham gia khởi nghĩa Yên Bái vào tháng 2 – 1930.

Khu mộ nằm ở Tp. Yên Bái, được bảo tồn khá nguyên vẹn. Du khách tới thăm khu mộ để thắp hương, tưởng nhớ anh linh các chiến sĩ yêu nước đã hy sinh anh dũng trong khởi nghĩa Yên Bái chống Pháp, với lời hô “Việt Nam vạn tuế”. Khu mộ đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa.


Khu di tích mộ Nguyễn Thái Học
Khu di tích mộ Nguyễn Thái Học

Điểm du lịch hồ Thác Bà

Hồ Thác Bà nằm cách Tp. Yên Bái khoảng 10km, hồ được xây dựng từ năm 1970, cùng với công trình thủy điện Thác Bà – công trình thủy điện đầu tiên ở miền Bắc nước ta.

Hồ có diện tích 23.400 ha, dài 80km trải dọc hai huyện Yên Bình và Lục Yên, nơi rộng nhất 12km, hồ có tới 1331 hòn đảo lớn nhỏ. Xung quanh hồ có nhiều đồi núi, hang động gắn với những huyền thoại như núi Cao Biền, động Cô Tiên. Trong vùng hồ còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử núi Thái Bảo, đền Đạ Kại, đền thờ mẫu Âu Cơ, những nơi tôn thờ tổ tiên, những vị anh hùng dân tộc như Trần Nhật Duật, các ông Hà Bống, Hà Đặc, Hà Dương, mẫu Âu Cơ…

Quanh hồ có 13 dân tộc sinh sống, trong đó đông nhất là người Tày, Nùng, Dao, Mán, Cao Lan, H’Mông. Có những bản còn nguyên khai như bản Mán Đỏ (Khe Cọ), bản Cao Lan (Mỹ Văn). Các dân tộc ở đây vẫn còn giữ gìn được những sắc thái dân tộc độc đáo, phong phú qua các các lễ hội, chợ phiên, trang phục, kiến trúc nhà ở…

Vùng rừng quanh hồ còn có 1 khu hệ động thực vật phong phú, trong đó rừng tự nhiên 17.558 ha, rừng trồng 26.383 ha, với nhiều thực vật quý: pơ mu, táu mật, trắc sến… Ở đây còn có 289 loài động vật với 53 loài quý hiếm, 8 loài đặc hữu của vùng, trong đó có 44 loài thú, 167  loài chim, 32 loài bò sát, 54 loài cá (từ năm 1971 đến 1993, Công ty thủy sản ở đây đã khai thác được 4.7000 tấn cá).

Vùng phía nam của hồ trên các đảo còn trồng nhiều loại cây ăn quả nổi tiếng như bưởi, nhãn, quýt, cam, lê…

Vùng hồ có khí hậu mát mẻ, không khí trong lành không gian yên tĩnh, với nhiều phong cảnh đẹp, tạo điều kiện để phát triển du lịch với các loại hình: du thuyền trên hồ tham quan, nghỉ ngơi, nghiên cứu khoa học.

Đường giao thông đến hồ Thác Bà tương đối thuận lợi. Từ Hà Nội có thể đi bằng ô tô theo đường số 2 hoặc đường sắt đến Tp. Yên Bái, từ đó đi 10km nữa là đến bến Hương Lý. Song cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch ở đây vẫn còn nghèo nàn, chỉ mới đáp ứng được nhu cầu thăm hồ của du khách.BÀI VIẾT LIÊN QUAN