Các điểm tham quan du lịch ở Tuyên Quang

Tỉnh Tuyên Quang có diện tích 5.801km2, số dân là 719,7 nghìn người (năm 2004), có tỉnh lỵ là thị xã Tuyên Quang và các huyện: Na Hang, Chiêm Hóa, Hàm Yên, Yên Sơn, Sơn Dương.

Tuyên Quang là tỉnh nằm trong vùng Miền núi và trung du phía Bắc, giáp với các tỉnh Hà Giang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vinh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái.

Thị xã Tuyên Quang cách Hà Nội 165km theo quốc lộ 2. Từ Hà Nội cũng có thể tới thị xã Tuyên Quang bằng đường thủy trên sông Hồng và sông Lô. Địa hình của tỉnh chủ yếu là đồi núi, thấp dần từ bắc xuống nam. Tuyên Quang có khí hậu nhiệt đới, có mùa đông lạnh. Địa hình, khí hậu của tỉnh thuận lợi cho trồng các cây công nghiệp như chè, mía đường…

Hệ thống sông ngòi của tỉnh có mật độ dày, trữ lượng thủy năng lớn, thuận tiện cho việc xây dựng các nhà máy thủy điện (thủy điện Nà Hang, Đại Thị… trên sông Gâm) và du lịch trên sông.

Tuyên Quang có mỏ thiếc trữ lượng lớn đã được khai thác ở Sơn Dương. Tuyên Quang là nơi cư trú của nhiều dân tộc ít người như Tày, H’Mông, Dao, Nùng, Sán Dìu…còn giữ được nhiều bản sắc văn hoa độc đáo.

Tuyên Quang là căn cứ cách mạng trong kháng chiến chống Pháp. Vì vậy Tuyên Quang là nơi lưu giữ nhiều di tích lịch sử hấp dẫn du khách tìm về với cội nguồn dân tộc, với lịch sử của cách mạng Việt Nam như đình Tân Trào, đình Hồng Thái, cây đa Tân Trào, lán Nà Lừa, di tích lịch sử ATK… Hiện nay tỉnh đã xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch ở khu vực thị xã Tuyên Quang và khu du lịch suối nước khoáng Mỹ Lâm, phục vụ nhu cầu lưu trú ăn uống nghỉ, dưỡng chữa bệnh của du khách.

Các điểm tham quan ở thị xã Tuyên Quang:

Thành cổ Nhà Mạc

Thành Nhà Mạc được xây dựng năm 1552, nằm ở trung tâm thị xã Tuyên Quang, Thành án ngữ bên bờ sông Lô, được xây dựng kiên cố. Ngày nay, di tích chỉ còn lại 2 cổng thành ở phía tây phía bắc và một số đoạn tường thành.

Thành cổ Nhà Mạc

Đền Hạ

Đền tọa lạc ở thị xã Tuyên Quang, bên bờ sông Lô. Đền được xây dựng năm 1738 thời Lê Cảnh Hưng. Đền mang phong cách kiến trúc thời Hậu Lê. Đền có các mái uốn cong với hình tượng rồng, nghê đắp nổi.

Trong đền có nhiều bức điêu khắc rồng và nhiều pho tượng có giá trị về lịch sử và nghệ thuật điêu khắc trang trí.

Khu di tích Tân Trào

Tân Trào là một thung lủng nhỏ thuộc Huyện Sơn Dương, nằm giữa vùng núi cao và có nhiều rừng cây xanh.

Từ Hà Nội đến Tân Trào có thể đi theo quốc lộ 3 đến ngã ba Bờ Đậu rẽ về Đại Từ (Thái Nguyên), theo quốc lộ 37 sang Tân Trào, với khoảng cách 170km, hoặc đi theo quốc lộ 2 đến thị xã Tuyên Quang rồi rẽ vào quốc lộ 37 tới Tân Trào với khoảng cách 200km.

Tân Trào là khu di tích lịch sử căn cứ địa Cách mạng Việt Nam thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám.


Tại đây, Đảng cộng sản Việt Nam tiến hành Hội nghị toàn quốc (13 – 8 – 1945) quyết định tổng khởi nghĩa. Đại hội quốc dân đã họp ngày 16 – 8 – 1945 tại Tân Trào thông qua 10 chính sách của Việt Minh, bầu ra Chính phủ lâm thời và đây cũng là nơi quân giải phóng Việt Nam làm lễ ra quân.

Những di tích chính vẫn còn giữ gìn ở Tân Trào là đình Tân Trào, đình Hồng Thái, cây đa Tân Trào, lán ở của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ tháng 6 đến tháng 8 – 1945, trước khi người về Hà Nội…

Đình Tân Trào

Đình Tân Trào ở thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương. Đình được xây dựng năm Quý Hợi (1923), theo kiểu nhà sàn, khung làm bằng gỗ, mái lợp lá cọ, gồm 3 gian, 2 chái. Các gian đều có sàn gỗ, trừ nửa phía trước gian giữa để trống. Sàn gỗ cao hơn mặt nền khoảng 0,5 – 0, 6m. Có một hương án đặt trên nền đất, ba mặt được chạm trổ theo các ô vuông và ô hình chữ nhật, sơn son thiếp vàng.

Đình thờ thần sông, núi của làng. Tại đây ngày 16 và 17 tháng 8 năm 1945, Quốc dân đại hội họp thông qua lệnh Tổng khỏi nghĩa giành chính quyền và 10 chính sách lớn của Việt Minh, quy định quốc kỳ là lá cò đỏ sao vàng, quốc ca là bài “Tiến quân ca” và cử Ủy ban giải phóng Việt Nam tức Chính phủ lâm thời, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày 17 tháng 8 năm 1945, trước Quốc dân đại hội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc lời thề quyết tâm giành độc lập dân tộc.

Cây đa Tân Trào

Cây đa Tân Trào cách đình Tân Trào khoảng 500m. Dưới bóng cây cổ thụ này, ngày 16 – 8 – 1945 Quân giải phóng Việt Nam đã làm lễ xuất quân trước sự chứng kiến của nhân dân Tân Trào và 60 đại biểu về dự Quốc dân đại hội, Đồng chí Võ Nguyên Giáp đọc bản Quân lệnh số 1, sau đó Quân giải phóng đã lên đường qua Thái Nguyên về giải phóng Hà Nội.

Cây đa Tân Trào

Đình Hồng Thái

Đình Hồng Thái nằm ở xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, cách Đình Tân Trào khoảng 4km theo đường từ đèo Chấn sang huyện Sơn Dương,

Đình có kiến trúc giống đình Tân Trào, khung làm bằng gỗ, lợp lá cọ, gom 3 gian, 2 chái. Đình có sàn gỗ cao khoảng 0,5 – 0, 6m, xung quanh đình không có vách, bốn cột sàn lửng, có 4 câu đối. Dưới đất gian giữa đặt một hương án, ba mặt có chạm trố hoa văn theo các ô chữ nhật sơn son thiếp vàng.

Đây là nơi dừng chân đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất Tân Trào (đầu tháng 5 – 1945).

Tại đây Người đã tiếp xúc với các cán bộ lãnh đạo của đặc khu Nguyễn Huệ. Đình là nơi đón tiếp các đại biểu về dự Quốc dân đại hội tháng 8 – 1945. Đình Hồng Thái còn là trạm thường trực của An toàn khu thơi kỳ kháng chiến chống Pháp.

Hang Bòng

Hang nằm trên lưng chừng núi Bòng, gần với đình Hồng Thái, Tân Trào. Vào các năm 1950 – 1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở hang này. Ngày 22 – 2 – 1950 Bác Hồ đã ký sắc lệnh tổng động viên nhân tài, vật lực cho cuộc kháng chiến chống Pháp. Ngày 25 – 7 – 1950 Người đã trả lời phỏng vấn các nhà báo về việc Mỹ can thiệp vào Đông Dương. Tại hang nàyBác đã chỉ đạo Chiến dịch Biên giới năm 1950 và dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II, năm 1951.

Lán Nà Lừa

Lán Nà Lừa là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc, từ tháng 6 đến tháng 8 năm 1945, chuẩn bị cho Tổng khởi nghĩa. Lán được dựng bằng tre, một nửa có sàn, một nửa là đất. Tại đây, Chủ tịch Hổ Chí Minh đã triệu tập Hội nghị cán bộ ngày 4 tháng 6 năm 1945, bàn việc củng cố căn cứ địa, thành lập “Khu giải phóng”. Bác đã chuẩn bị cho Hội nghị Đảng toàn quốc từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 6 năm 1945, quyết định Tổng khởi nghĩa và chuẩn bị cho Quốc dân Đại hội ngày 16 tháng 8 năm 1945.

Di tích lịch sử ATK kim Quan

Di tích lịch sử ATK Kim Quan nằm gần khu di tích Tân Trào. Đây là an toàn khu trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp của Trung ương. Di tích này đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích lịch sử năm 1993.BÀI VIẾT LIÊN QUAN