Các điểm tham quan ở huyện Khoái Châu – Hưng Yên

Đền Hóa Dạ Trạch

Nằm ven sông Hồng, cách Hà Nội 20km, thuộc thôn Yên Dĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, thờ Chử Đồng Tử và Tiên Dung công chúa. Đền nằm trên vùng đất Dạ Trạch ghi dấu anh linh. Thực tế đầm Dạ Trạch là một khúc uốn cũ của sông Hồng, sau đổi dòng mà thành, để giải thích hiện tượng này nhân dân ta đã thêu dệt nên truyền thuyết Chử Đồng Tử và Tiên Dung. Xung quanh đầm Dạ Trạch là một vùng đầm lầy rộng có vị trí hiểm yếu. Do vậy vào thế kỷ thứ VI Triệu Quang Phục đã xây dựng căn cứ tại đây. Ông đến đền cầu mộng và được Chử Đồng Tử giáng đàn ban xuống cho vuốt rồng, gài lên mũ. Nhờ vậy nghĩa quân của ông đánh đâu thắng đó khiến quân Lương khiếp sợ phái rút lui. Từ đó sự linh thiêng của Đức thánh đền Dạ Trạch lan truyền khắp nơi, từ đời này qua đời khác. Thế kỷ XV khi giặc Minh xâm lược nước ta. Nguyễn Trãi cùng Trần Nguyên Hãn đã về đây cầu mộng (hiện vẫn còn bài văn cầu mộng của Nguyễn Trãi ), được Chử Đồng Tử cho biết minh chủ ở Lam Sơn.

Vì vậy đền được ca ngợi là anh linh, miếu dõi lừng hương khói. Căn cứ vào các tư liệu thì đền Dạ Trạch có từ thời Tiền sử được dựng trên bờ đầm xưa, là lâu đài của Chử Đồng Tử và Tiên Dung. Đền có quy mô bề thế, uy nghi, phía trước là cánh đồng rộng rãi. Từ ngoài đường Ngự đi vào là lầu chuông, trên lầu có treo quả chuông lớn mang tên Dạ Trạch Từ Trung, niên đại Thành Thái XIV (1902). Đền có bia đá dựng đối diện nhau, niên đại Gia Long XVII (1819).

Đền Hóa Dạ Trạch
Đền Hóa Dạ Trạch

Xưa kia các triều đại nước ta thường cử các quan đại thần đến đền Dạ Trạch làm lễ dâng hương vào mùa xuân. Như vậy đền Dạ Trạch dược chọn để triều đình dâng lễ, gọi là tế quốc điển. Cuối thế kỷ XIX đền Dạ Trạch được tiến sĩ Chu Mạnh Trinh đứng lên hưng công để trùng tu.

Trong đền còn lưu giữ nhiều cổ vật quý như sắc phong, hoành phi câu đối, chiếc nón và cây gậy biến hóa của Chử Đồng Tử, tượng cá chép hóa rồng. Lễ hội chính của đền diễn ra từ ngày 10 – 12 Âm lịch cùng với lễ hội đền Đa Hòa đã trở thành lễ hội lớn nhất của tỉnh và thu hút khách thập phương từ nhiều địa phương khác.

Đền Đa Hòa

Đền nằm ngay trên bờ sông Hồng, thuộc địa phận thôn Đa Hòa, xã Bình Minh, huyện Khoái Châu. Đây là di tích lịch sử văn hóa được Nhà nước xếp hạng năm 1962. Đền là nơi lưu truyền về thiên tình sử Chử Đồng Tử và Tiên Dung, mang ý nghĩa nhân văn cao cả. Từ khu đền nhìn ra sông Hồng là bãi Tự nhiên, tương truyền đây là nơi gặp nhau của Chử Đồng Tử và Tiên Dung.

Khu đền gồm 18 công trình lớn nhỏ, có vẻ đẹp cổ kính, mái đền có hình thuyền rồng, cách điệu. Công trình này là ý tưởng sáng tạo cua tiến sĩ Chu Mạnh Trinh, vốn nổi tiếng là một bậc phong lưu tài tử. Thắng cảnh Đa Hòa – Dạ Trạch chia làm 2 khu, khu ngoài và khu trong.


Khu ngoài rộng 7.200 m2, không có tường bao, nổi bật nhất là nhà bia có cửa trổ ra 4 hướng, 2 tầng, 8 mái cong thanh thoát, mềm mại nhưng lại uy nghi. Thuyền bè xuôi ngược trên sông Hồng có thể nhìn thấy ba chữ “Trấn Giang Lâu’’, bút tích của Chu Mạnh Trinh trước cửa nhà bia. Trước đây có nhiều lữ khách dừng thuyền trên bến Giang Lâu, chiêu hương chúc thánh và cầu nguyện cho cuộc hành trình thượng lộ bình an. Từ nhà bia có một con đường rộng, lát gạch dẫn đến cổng chính vào khu trong, hai bên đường có các cây cổ thụ và tiếp đến là hai nhà chuông, nhà khánh.

Khu trong xây dựng theo các cung thờ, kiến trúc độc đáo kiểu cung đình thời Nguyễn, thứ tự: sân đại, nhà đại tế, tòa thiêu hương, cug đệ nhị, cung đệ tam và hậu cung.

Nối liền các cung là Thảo xá, Thảo bạt, Nhà ngựa, Nhà pháo, đối diện nhau qua sân đại và sân chầu. Đền còn lưu giữ các pho tượng Chử Đồng Tử,  nhi vị phu nhân ngồi ở hai bên, mang tính sống động và đạt nghệ thuật điêu khắc tinh xảo. Ngoài 3 pho tượng bằng đồng ở hậu cung còn có 3 pho tượng bằng gỗ đặt ở cung đệ tam. Trong đền còn có phối thờ, ngai vàng và ảnh của tiến sĩ Chu Mạnh Trinh, bên cạnh có cây đàn thập lục, biểu trứng về một con người hào hoa, tài tử, phong lưu, gồm cả cầm, kỳ, thi, họa.

Trong đền còn lưu giữ đôi lọ Bách thọ, không có chữ nào giống chữ nào, là một cổ vật vô giá về nghệ thuật gốm cổ của Việt Nam. Lễ hội đền Đa Hòa diễn ra cùng thời gian với lễ hội ở đền Dạ Trạch, từ 10 – 12 tháng giêng âm lịch.

Di tích Hàm Tử

Di tích Hàm Tử là nơi diễn ra các sự kiện Trần Bình Trọng với câu nói bất hủ “Thà làm ma nước Nam chứ không làm vương đất Bắc”. Di tích này gắn liền với các chiến công hiển hách của Trần Nhật Duật, Nguyễn Khoái, Trần Quốc Toản, chém đầu tướng giặc Toa Đô trong cuộc chiến đấu chống quân Nguyên Mông (1285). Đền tọa lạc tại thôn Xuân Đình, xã Hàm Tử.

Di tích Bãi Sậy

Di tích Bãi Sậy thuộc xã Bình Dân, huyện Khoái Châu, xưa kia là nơi có nhiều sình lầy, lau sậy. Là nơi Đổng Quế, Nguyễn Thiện Thuật lãnh đạo nghĩa quân Bãi Sậy lập căn cứ chống thực dân Pháp trong 10 năm 1883 – 1892. Cuộc khỏi nghĩa sau này tuy thất bại nhưng có ý nghĩa lịch sử quan trọng về truyền thống anh dũng chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta. Phương thức chiến tranh du kích của nghĩa quân Bãi Sậy đã được áp dụng và phát huy trong kháng chiến, góp phần vào thắng lợi của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp.BÀI VIẾT LIÊN QUAN