Các điểm tham quan ở Tây Ninh

Khái quát về tỉnh Tây Ninh

Tỉnh Tây Ninh có diện tích 4,029km2, số dân năm 2004 là 1.028,5 nghìn người.

Tây Ninh có tỉnh lỵ là thị xã Tây Ninh và các huyện: Tân Biên, Tân Châu, Dương Minh Châu, Châu Thành, Hòa Thành, Bến Cầu, Gò Dầu, Trảng Bàng.

Tây Ninh là tỉnh nằm ở miền Đông Nam Bộ, phía bắc có đường biên giới 240km giáp với Cam-pu-chia, phía đông giáp với tỉnh Bình Dương, Bình Phước, phía nam giáp Tp. Hồ Chí Minh và Long An. Tỉnh có 2 cửa khẩu là Mộc Bài, Xa Mát.

Thị xã Tây Ninh cách trung tâm Tp. Hồ Chí Minh 99km, quốc lộ 22A nối Tp. Hồ Chí Minh qua Gò Dầu tới cửa khẩu Mộc Bài; quốc lộ 22B từ Gò Dầu qua thị xã Tây Ninh đi cửa khẩu Xa Mát.

Tây Ninh có vị trí chiến lược và kinh tế quan trọng nối giữa Tp. Hồ Chí Minh với thủ đô Phnôm Pênh (Cam-pu-chia). Tỉnh cũng đã từng là căn cứ địa cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Phía bắc của tỉnh có nhiều rừng núi, núi cao nhất ở Tây Ninh và vùng Nam Bộ là núi Bà Đen, cao 986m. Phía nam của tỉnh có địa hình đồng bằng, 2 con sông lớn chảy qua tỉnh là sông Vàm cỏ Đông và sông Sài Gòn. Sông Sài Gòn đã được xây đập ngăn lại tạo thành hồ Dầu Tiếng.

Tây Ninh có nhiều đất đỏ bazan và đất xám thuộc phần địa hình cao của Nam Bộ, thuận lợi cho trồng cây công nghiệp như cao su và trồng rừng.

Vùng đất Tây Ninh xưa thuộc đất Phù Nam, thời nhà Nguyễn thuộc phủ Gia Định, từ năm 1936 phủ Tây Ninh gồm 2 huyện Tây Ninh và Quang Hóa, sau đổi thành tỉnh Tây Ninh.

Tây Ninh có nhiều di tích lịch sử văn hóa và danh thắng hấp dẫn du khách như núi Bà Đen, Tòa thánh Tây Ninh, hồ Dầu Tiếng, căn cứ Trung ương cục Miền Nam, Tháp cổ Bình Thạnh… Các điểm tham quan du lịch của tỉnh nằm gần thi xã Tây Ninh nên thuận lợi cho việc đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch của du khách.

Toà thánh Tây Ninh

Toà thánh Tây Ninh toạ lạc tại làng Long Thành, cách núi Bà Đen 3km,  cách trung tâm thị xã Tây Ninh 5km về phía đông nam.

Tòa thánh Tây Ninh được khởi công vào tháng 3 – 1927 và hoàn thành công việc xây dựng vào năm 1937, nhưng mãi đến năm 1955 mới được khánh thành. Tòa Thánh nằm trong khuôn viên 1km2, bao gồm cả đền thờ Phật, thờ Mẫu, chúa Jê-su, vườn cây cảnh, rừng thiên nhiên. Tòa Thánh có kiến trúc phối hợp giữa kiến trúc thánh đường Thiên chúa giáo và kiến trúc chùa Phật giáo, đó là toà nhà dài 140m, rộng 40m, tam đài cao 36m, hiệp thiên đài (hai lầu chuông và trông) cao 25m, cửu trùng đài và bát quái cao 30m, cửa chính của toà Thánh quay mặt về phía tây.

Bên trong toà Thánh có hai hàng cột chạm rồng, sơn xanh, đỏ, trắng, trên trần được ngăn ra làm 9 khoảng có hình bầu trời với mây và sao. Khu chính điện thờ Thiên Nhãn nằm trên quả cầu có 3,072 ngôi sao.


Hằng ngày nghi thức lễ được tiến hành vào 12 giờ trưa, có đọc kinh cầu nguyện theo giọng Nam Ai.

Đạo Cao Đài ra đời vào cuối năm 1926 tại Tây Ninh do một nhóm người đứng ra thành lập, đứng đầu các là ông Phạm Công Tắc, Nguyễn Minh Chiêu, Lê Văn Trung chức danh là Cao đài tiên ông được coi là “Đại Bồ tát Mahatát”,  do 12 người lãnh đạo (1 số tư sản, tiểu tư sản, địa chủ) với ý đồ chống sự chèn ép của thực dân Pháp – thể hiện phản ứng của nhân dân chống áp bức bóc lột (chủ yếu ở Nam Bộ), và từ trào lưu tư tưởng chính trị đã hình thành tôn giáo.

Giáo lý của đạo là kết hợp tư tưởng tam giáo đồng nguyên (quy nguyện tam giáo), ra đời tục cầu hồn, cầu tiên và hình thành phong trào cầu cơ chấp bút (cơ bút), đạo còn thể hiện giới luật không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không vọng ngữ, không tửu nhục, còn thờ Khổng Tử và Lão Tử.

Lễ Hội núi Bà Đen
Lễ Hội núi Bà Đen

Núi Bà Đen

Núi Bà Đen ở Tây Ninh, cách Tòa thánh Tây Ninh 3km, cách Tp. Hồ Chí Minh 110km. Núi có độ cao 986m, đây là ngọn núi cao nhất Nam Bộ, còn được gọi là Vân Sơn hoặc núi Điện Bà, Núi Một, Linh Sơn.

Tương truyền xưa kia có người con gái tên là Lý Trà Thiên Hương ở Trảng Bàng có nhan sắc đẹp lộng lẫy, do tình duyên trắc trở đã bỏ lên núi và bị bọn phỉ giết chết, xác khô đen, từ đó núi có tên Bà Đen.

Đường từ chân núi lên chùa Linh Sơn cao 300m, nhấp nhô, khó đi, trên núi có nhiều hang chùa, đền được xây dựng trong hang. Từ đỉnh núi có thể nhìn thấy vùng đồng bằng trù phú xanh tươi.

Núi Bà Đen từng là căn cứ và nơi trú ẩn của quân đội giải phóng: Sau chiến tranh tất cả đền chùa trong núi bị hư hại nặng, nay đã được trùng tu lại.

Tại động Kim Quang, khu Chùa Hang và chân núi có trưng bày nhiều hiện vật và hình ảnh của cán bộ, chiến sĩ quân đội giải phóng.

Hiện nay núi Bà Đen đang được đầu tư, tổ chức thành khu du lịch lớn của tỉnh, có cáp treo để du khách lên xuống núi thuận tiện, có nhiều cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch, hấp dẫn nhiều du khách đến tham quan giải trí.

Trung ương Cục ( R)

Trung ương Cục miền Nam đóng cách thị xã Tây Ninh 55km về hướng bắc, có 17km đường rừng thuộc vùng giữa biên giới Việt Nam – Cam-pu-chia với diện tích 70.000m2. Trung ương Cục tiền thân là Xứ uỷ Nam Kỳ được thành lập sau Đại hội Đảng lần thứ ba (1960). Là căn cứ cách mạng hằm trong vùng rừng nguyên sinh thuộc huyện Tân Biên. Trong những năm (1960 – 1970) Mỹ đã thực hiện nhiều chiến dịch lớn để chiếm được khu vực này (Attleboro – 1966, Junction City – 1967, xâm nhập Cam-pu-chia – 1970) nhưng không thành. Khu di tích gồm 8 căn nhà làm việc của các đồng chí lãnh đạo Trung ương Cục, 13 hầm chữ A tránh pháo, 1.253m giao thông hào, 1.271m đường nội bộ, 93 hầm chiến đấu, 2 hội trường và 1 văn phòng.

Hồ Dầu Tiếng
Hồ Dầu Tiếng

Hồ Dầu Tiếng

Hồ Dầu Tiếng được khởi công xây dựng ngày 29 – 4 – 1981 và hoàn thành ngày 10 – 1 – 1984 bao gồm đập chính cao 28m, dài 1.200m, chân đập rộng 209m và một đập phụ dài 27km ngăn nước sông Sài Gòn lại tạo nên hồ Dầu Tiếng, với sức chứa 1,5 tỉ m3 nước, hồ bảo đảm tưới tiêu cho diện tích 170 nghìn ha đất. Từ đập chính lên thượng nguồn hồ được phấn thành nhiều nhanh: rạch Trâu, suối Bà Chiên, Suối Chà Và. Lòng hồ còn lại nhiều đảo nhỏ. Hai nhánh chính của hô ôm lấy một bán đảo rộng lổn rộng hàng chục ha.

Hiện nay ở đây mới chỉ phát triển loại hình tham quan vì vậy sức hấp dẫn với du khách rất ít.BÀI VIẾT LIÊN QUAN