Các điểm tham quan ở trung tâm Tp. Hải Phòng

Chùa Dư Hàng

Chùa Dư Hàng có tên chữ là Phúc Lâm Tự, nay thuộc phường Hồ Nam, quận Lê Chân, cách trung tâm thành phố 2 km về phía tây – nam.

Chùa là một công trình kiến trúc cổ, xây dựng từ đời tiền Lê (980 – 1009). Đến đời Trần (1225 – 1400), vua Trần Nhân Tông (1258 – 1308) – vị tổ thứ nhất của phái Thiền Trúc Lâm và Huyên Quang – vị tổ thứ ba của phái này thường qua chùa để giảng pháp. Đến đời Lê Gia Tông (1672), sư cụ Nguyên Đình Sách tự Chân Huyền, nguyên là vị đại quan xuất gia đã bỏ tiền mua ruộng xây chùa, dựng gác chuông. Qua nhiều lần trùng tu đến đời vua Thành Thải chùa được trung tu tôn tạo như hiện nay.

Quy mô kiến trúc của chùa bề thế, toà chính điện làm theo kiểu chữ Đinh (J)

Chợ sắt

Chợ sắt là một chợ lớn, một trung tâm thương mại lớn của thành phố. Chợ toạ lạc bên bờ ngã ba sông cấm và sông Tam Bạc.

Trước khi thành phố được thành lập (1888), ở đây đã hình thành chợ phiên tấp nập người địa phương và người từ các tỉnh đến mua bán, có tên gọi chợ An Biên.

Năm 1876, triều đình Huế đã cho đặt điểm mua gạo ở chợ. Lúc đó chợ có gần 100 nóc nhà cổ theo kiểu phố xá, gồm người Hoa và người Việt sinh sống.

Khi thành phố được thành lập, chợ được xây dựng với những gian hàng lớn chủ yếu làm bằng sắt thép, ximăng, có tháp nước. Có lẽ vì thế chợ có tên chợ sắt.

Từ ngày 25/5/1992, Công ty liên doanh Hải Phòng (giữa Hải Phòng và một công ty ở Quảng Tây – Trung Quốc) bắt đầu xây dựng chợ này thành một siêu thị 6 tầng, trên diện tích rộng 13.210 m2. Toàn bộ sàn chợ rộng: 39.842 m2. Tầng 1, 2 và 3 là nơi bán hàng, với 2000 gian hàng, Tầng 4, 5, 6 là khách sạn, nhà hàng, vũ trường và các văn phòng đại diện.

Cảng Hải Phòng
Cảng Hải Phòng

Cảng Hải Phòng

Cảng Hải Phòng được xây dựng từ năm 1874, có 170 m cầu thang gỗ và hai cụm kho. Lúc đầu đây là một bến phục vụ cho tàu thuyền quân đội Pháp.

Năm 1900, Toàn quyền Đông Dương quyết định xây dựng cảng Bắc Kỳ tại đây và gọi là cảng Hải Phòng.

Trong kháng chiến chống Mỹ, cảng Hải Phòng đã bị đế quốc Mỹ thả thuỷ lôi và cảng Hải Phòng đã chia nửa cùng đất nước.

Cảng hiện nay kéo dài trên 10 km dọc sông Cấm, cảng chính có thể đón tàu 1 vạn DWT, gồm một hệ thống câu bêtông trên 3 km, bao gồm các cảng chuyên dùng, cảng container, hàng rời, hàng nặng…, với 37 cần cẩu chân đế và cảng tàu khách du lịch. Năm 1999, cảng bốc đỡ gần 8 triệu tấn hàng ; năm 2005, cảng bốc dỡ 13 triệu tấn hàng. Luồng vào cảng sẽ là luồng mới qua Lạch Huyện, kênh Cải Tráp. Cảng sẽ kéo dài đến cảng nước sâu Đình Vũ để đón tàu 2 vạn DWT, và sẽ xây dựng cảng nổi Bến Gót – Lạch Huyện để đón tàu trên dưới 5 vạn DWT.


Điểm du lịch Đồ Sơn

Điểm du lịch Đồ Sơn có nhiều điểm tham quan như bến Nghiêng (bến tàu Không số), đảo Hòn Dáu, biệt thự Bảo Đại.

Bến Nghiêng – Bến tàu Không số

Bến Nghiêng Đồ Sơn hiện là bến đỗ của tàu ra thăm Hòn Dáu và là cảng xuất phát của tàu du lịch đảo Cát Bà, Vịnh Hạ Long, Móng Cái.

Tại đây, ngày 15/5/1955 tên lính viễn chinh Pháp cuối cùng đã rút khỏi miền Bắc theo hiệp định Giơnevơ ký ngày 20/7/1954.

Bến tàu Không số ở chân đồi Vạn Hoa, nay có khách sạn 100 phòng của Công ty Du lịch Quốc tế Đồ Sơn. Dấu tích của cảng K15, nay còn lại những cột bêtông. Vì đây là nơi đỗ của những chiếc tàu không số chở vũ khí chi viện cho miền Nam. Ngày 11/10/1962, chiếc tàu gỗ chở 30 tấn vũ khí xuất phát ở đây. Sau 6 ngày đi trên biển cả, tàu đã cập bến Cà Mau, chuyển giao toàn bộ số vũ khí cho Quân Khu 9. Tất cả đã có gần 100 thuyền với tổng số 168 thuyền xuất phát tại đây. Đây là nơi xuất phát của đường “Hồ Chí Minh trên biển”. Để ghi dấu và tôn vinh những đóng góp, hy sinh, những chiến công thầm lặng của các chiến sỹ hải quân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại. Ngày 7/5/2004 tượng đài kỷ niệm đã được khởi công xây dựng và khánh thành vào ngày 1 /5/2005.

Biệt thự Bảo Đại

Biệt thự Bảo Đại
Biệt thự Bảo Đại

Biệt thự nằm trên đỉnh đồi Vung, cao 36 m so với mặt nước biển, thuộc khu II Đồ Sơn. Biệt thự được Toàn quyền Đông Dương xây dựng năm 1928. Ngày 16/6/1949 Toàn quyền Đông Dương đã tặng biệt thự này cho vua Bảo Đại. Từ đó toà nhà này có tên gọi biệt thự Bảo Đại.

Từ năm 1933, sau một năm lên cầm quyền, vua Bảo Đại đã đến đây. Mỗi lần ra kinh lý Bắc Kỳ, vua Bảo Đại đều đến Đồ Sơn và nghỉ tại biệt thự này. Đứng từ đây có thể nhìn thấy toàn cảnh bán đảo Đồ Sơn và ngắm nhìn cả vùng biển bao la phía trước.

Tháng 5/1955, ngôi nhà được giao cho Bộ Quốc phòng quản lý. Do ảnh hưởng của thời gian chiến tranh, nên ngôi biệt thự bị xuống cấp nghiêm trọng.

Ngày 28/3/1984, Bộ Quốc phòng đã bàn giao cho Công ty Du lịch Hải Phòng, nay là Công ty Khách sạn Đồ Sơn quản lý. Sau đó Công ty đã tiến hành phục chế lại toà nhà. Và sau 2 năm đã đón khách tham quan và nghỉ qua đêm.

Diện tích của toàn khu biệt thự rộng 900m, gồm có phòng tiếp khách, phòng họp, phòng ngủ của vua, hoàng hậu và các hoàng tử, công chúa.

Ở đây còn trưng bày nhiều ảnh của vua Bảo Đại và các thành viên trong gia đình Ông do nhà Huế học Nguyễn Đắc Xuân và bà con Việt kiều ở Pháp cung cấp.

Đến đây tham quan du khách có thể mặc triều phục, thưởng thức các loại bánh Huế, dự ngự thiện.BÀI VIẾT LIÊN QUAN