Địa đạo Long Phước

Đường đến địa đạo Long Phước

Di tích lịch sử cách mạng địa đạo Long Phước thuộc xã Long Phước, thị xã Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Tìm hiểu địa đạo Long Phước

Xã Long Phước thuộc thị xã Bà Rịa (Bà Rịa – Vũng Tàu). Do có vị trí chiến lược quan trọng về quân sự, chính trị và kinh tế nên Long Phước luôn là địa bàn tranh chấp quyết liệt giữa ta và địch suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trong những năm tháng ác liệt của chiến tranh, nơi đây đã hình thành hệ thống địa đạo nổi tiếng, một công trình sáng tạo độc đáo của chiến tranh nhân dân do Đảng ta lãnh đạo.

Vào năm 1948, chi bộ Long Phước đã vận động nhân dân đào hầm bí mật để kháng chiến, rồi sau đó phát triên thành hệ thống địa đạo ở cả 5 ấp trong xã: ấp Đông, ấp Tây, ấp Nam, ấp Bắc và ấp Phước Hữu. Các cụm địa đạo được nối liền nhau bồi đường xương sống, có hầm bí mật chứa lương thực dự trữ, các công sự chiến đấu để đánh trả địch. Đường địa đạo xương sống nằm cách mặt đất hơn 2m, lòng địa đạo cao khoảng l,5m và rộng 0,7m bảo đảm đi lại dễ dàng. Trong kháng chiến chống Mỹ, từ tháng 4 năm 1963, hệ thống địa đạo Long Phước được khôi phục và phát triển thành thế liên hoàn vững chắc. Địa đạo được đào sâu xuống 6m, đường xương sống mở rộng 0,8m và cao l,8m có nhiều cửa ngăn cùng lỗ thông hơi. Khu địa đạo ấp Bắc, ấp Tây dài tổng cộng 3,6km, hai bên phía trên mặt đất có giao thông hào, công sự chiến đấu và hầm chông… là các bẫy tử địa đối với quân giặc.


Qua 27 năm hình thành (1948-1975) và phát triển từ kháng chiến chống Pháp đến kháng chiến chống Mỹ, địa đạo Long Phước là nơi bám trụ đánh địch kiên cường của lực lượng cách mạng. Điển hình là trận chiến đấu từ ngày 5-3 đến ngày 11-4-1963) chống địch càn quét vào Long Phước, du kích và bộ đội địa phương đã gây cho địch nhiều thiệt hại, loại khỏi vòng chiến đấu 243 tên và phá hủy 12 xe M113. Trải qua bao mưa bom bão đạn hủy diệt của quân thù, địa đạo và quân dân Long Phước vẫn đứng vững kiên cường, xứng danh vùng đất một thời đạn bom vẫn được xem như cơ sở quan trọng nuôi dưỡng phong trào cách mạng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Do vậy mà vào ngày 9-1-1990, Bộ Văn hóa – Thông tin đã công nhận địa đạo Long Phước là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Từ đó đên nay, Bảo tàng tổng hợp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã hai lần khôi phục và tôn tạo khu di tích địa đạo Long Phước nhằm phục vụ khách tham quan và giáo dục truyền thống cho lớp trẻ. Đặc biệt, gần đây thị xã Bà Rịa đã đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng Đền liệt sĩ Long Phưóc ngay cạnh khu di tích, như một sự ghi công đối với những người đã ngã xuống cho quê hương.

Ngày nay, đến với địa đạo Long Phước và thăm lại chiến trường xưa, những chứng tích và di vật trưng bày trong phòng lưu niệm sẽ gợi lên trong tâm tưởng du khách nét độc đáo của nghệ thuật chiến tranh.

 BÀI VIẾT LIÊN QUAN