Điểm du lịch Đà Lạt

Đà Lạt, thành phố nghỉ mát – du lịch, được xây dựng trên một cao nguyên tương đối bằng phẳng với độ cao 1500m gồm các mặt bằng lượn sóng thoải rộng được cấu tạo chủ yếu bằng đá phiến biến chất và đá granit.

Năm 1893 một thầy thuốc chưa đầy 30 tuổi, Alêchxăng Yecxanh, đi qua cao nguyên Lang Biang đã chú ý tới những rừng thông rộng lớn giữa cảnh trơi đất bao lạ có giá trị rất lớn trong việc bồi dưỡng sức khỏe cho con người. Năm 1899, theo yêu cầu của Toàn quyền Đông Dương Pôn Đume muốn tìm nại lập khu nghỉ mát miền núi. A.Yecxanh giới thiệu    vùng rừng thông này.

thành phố Đà Lạt
thành phố Đà Lạt

Thế là vào cuối thế kỷ trước, giữa khoảng rừng quê hương của người Lạt, người Mạ mọc lên vài ba ngôi nhà gỗ, khai sinh cho thành phố tương lai. Cho đến năm 1911, Toàn quyền Anbe Xarô mới quyết định cho lập khu an dưỡng ở đây.

Đà Lạt có phong cảnh thiên nhiên hết sức ngoạn mục. Đó là một trung tâm du lịch với các tài nguyên du lịch phong phú nằm trên cao nguyên có độ cao tương đối lớn, Đà Lạt quanh năm mát mẻ. Nhiệt độ trung bình năm là 18°c. Tháng có nhiệt độ cao nhất không quá 20°c, còn tháng có nhiệt độ thấp nhất cũng không dưới 15°c.

hồ Xuân Hương
hồ Xuân Hương

Lấy hồ Xuân Hương nằm trong nội thành làm tâm điểm thì trên một vùng bán kính 15km, du khách có thể tham quan, dạo chơi, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của “99 ngoạn mục cảnh Đà Lạt”. Độ chênh của các bề mặt cao nguyên xếp tầng gây nên những “bước hụt” của các dòng sông, con suối mỗi khi chúng chuyển từ bề mặt cao hơn xuống bề mặt thấp hơn tạo nên xung quanh Đà Lạt hàng loạt thác nước. Thác Cam Ly nằm ngay trung tâm thành phố, cách hồ Xuân Hương chỉ có 2km về phía Tây. Đi về phía Tây Bắc khoảng 13km là đến một cảnh đẹp nổi tiếng: vùng Đankia có thác Angkrôet. Trên quốc lộ 20 từ Di Linh đến Lâm Viên, trước khi vào thành phố, chúng ta gặp một chùm bốn ngọn thác là Guga, Pôngua, Đa Tâm Ly và Pren. Thác Pren nằm ngay trên quốc lộ 20, cao chừng 13m, được coi là thác đẹp nhất trong chùm thác ở đây. Còn thác Pôngua cao tới 40m, trút nước ầm ầm, sủi bọt như sôi, tung tóe bụi nước xa hàng mấy chục mét.

Đà Lạt có nhiều hồ tự nhiên và nhân tạo như hồ Xuân Hương, hồ Than Thở, hồ Chiến Thắng, hồ Đa Thiện, hồ Vạn Kiếp… Mỗi hồ có một lịch sử, một tên gọi rất gợi cảm. Hồ Xuân Hương có hình dáng mảnh trăng lưỡi liềm gác chếch theo hướng đông bắc – tây nam. Viền quanh hồ là con đường nhựa láng bóng tiếp nối với hàng loạt con đường khác từ khắp các nẻo của thành phố để về. Bao quanh hồ con có những đồi thông kế tiếp nhau. Đồi thông cũng là một nét riêng của Đà Lạt và có sức hấp dẫn đặc biệt. Có thể gọi Đà Lạt là thành phố trong rừng thông, Hồ Than Thở cách trung tâm Đà Lạt 5km về phía Đông Bắc nằm giữa rừng thông mênh mông. Ngoài tiếng thông reo, không gian ở dây thật yên lặng. Dạo chơi quanh hồ làm cho thư giãn thần kinh, tâm hồn thư thái… Còn nữa, Đà Lạt với rừng Ái Ân, thung lũng Tình Yêu, Đà Lạt với sương giăng trên rừng thông, với khu săn bắn và nước khoáng.

Nói đến Đà Lạt không thể không nhắc đến hoa. Nhờ có khí hậu và đất đai phù họp, Đà Lạt trồng được rất nhiều loại hoa.


Có không dưới 1.500 loài hoa được trồng trong các trại hoặc trong gia đình ở thành phố. Nào là đỗ quyên, anh đào, mimôda, păngxê, cẩm tú cầu, linh lan, hoa “xin đừng quên em”, côcơlicô…, nào là những tên hoa Việt Nam như hồng, cúc, thược dược, huệ tây… Hoa Đà Lạt không chỉ làm tôn vẻ đẹp của thành phố, mà thực sự giữ vị trí quan trọng trong cơ cấu cây trồng, một ngành kinh tế mũi nhọn, nguồn xuất khẩu đáng kể của Đà Lạt. Hàng năm Đà Lạt bán ra nước ngoài 20-30 tấn hoa tươi.

Là một nơi nghỉ ngơi, giải trí, Đà Lạt có ưu thế ở sự kết hợp hài hòa giữa tài nguyên du lịch tự nhiên với các di tích văn hóa – lịch sử và dân tộc. Cảnh quan tự nhiên tôn thêm vẻ duyên dáng của cảnh quan văn hóa. Theo ước tính, Đà Lạt có ít nhất 3.000 biệt thự. Mỗi biệt thự đặt trong một khung cảnh thiên nhiên thơ mộng với nét kiến trúc riêng. Ý thức tạo dáng, tạo thế cho mỗi ngôi nhà, vườn cây, chiếc cầu… là thuộc tính của người Đà Lạt. Chính vì thế, Đà Lạt không thể trộn lẫn với bất kỳ một thành phố nào khác.

Đà Lạt con có nhiều công trình văn hóa, nhiều di tích lịch sử có giá trị. Đó là các khách sạn, nhà buu điện, nhà bảo tàng, chợ, đền Chăm Krayo và Solnadronhay… sản phẩm của Đà Lạt đa dạng và độc đáo, nhất là các sản phẩm bằng gỗ thông. Những bàn tay vàng của người thợ thủ công tạo nên các hình mẫu nhà, hộp dựng đồ trang sức, anbum, bìa lịch… Mỗi thứ có về đẹp riêng được khắc chạm đen hoặc in hoa màu trên nền gỗ thông nhẵn bóng. Thịt thú rừng ở Đà Lạt sẵn và rẻ. Thịt nai, thịt dê nấu sốt vang, làm món tái. Các loại rau quả ôn đới có quanh năm. Nhiều sản phẩm từ lâu đã có tiếng như dâu tây, atisô…

Du khách đến Đà Lạt tương đối thuận tiện nhơ mạng lưới giao thông từ các nơi khác dồn về. Nhiều tuyến đừơng huyết mạch của cao nguyên cắt qua Đà Lạt. Trong những con đường dẫn tới đây, dài nhất và có lẽ nhộn nhịp, nhất là con đường xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh dài 293km. Quốc lộ 20 đối với Đà Lạt có ý nghĩa đặc biệt. Ngoài ra còn có các tuyến đường khác, về phía Tây có quốc lộ 21 chạy từ Buôn Ma Thuột đến Đức Trọng rồi nhập vào quốc lộ 20 đi Đà Lạt. Về phía Đông có quốc lộ 11, quốc lộ 12…

Tuy nhiên, để phát triển du lịch, Đà Lạt gặp không ít khó khăn. Trước hết là sự xuống cấp nhanh chóng của cơ sở hạ tầng. Theo báo cáo đã có 36 khách sạn bị hư hỏng, 1/3 số biệt thự cần được sửa chữa. Đường giao thông ở nhiều đoạn cũng hư hỏng nặng. Đội ngũ cán bộ nhân viên có trình độ còn thiếu nhiều,..

Nhìn chung, điểm du lịch Đà Lạt có sức thu hút khách rất mạnh mẽ, nhưng nếu không biết sử dụng, quản lý, bảo vệ tài nguyên, cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật thì sẽ không đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng về du lịchBÀI VIẾT LIÊN QUAN