Điểm du lịch Sa Pa – Lào Cai

Sa Pa là điểm du lịch núi nổi tiếng ở Việt Nam, cách Hà Nội 333km về phía tây Bắc. Từ Hà Nội lên Sa Pa có thể đi bằng ô tô, hoặc xe lửa đến Lào Cai rồi theo quốc lộ 4D Lào Cai – Lai Châu là tới thị trấn.

Sa Pa có độ cao 1.500m so với mực nước biển, nằm ở sườn đông của dãy Hoàng Liên Sơn. Khí hậu của Sa Pa mát mẻ quanh năm, mùa đông nhiều ngày trời lạnh, có tuyết rơi. Sa Pa có đủ các loài thực vật, sản vật của miền nhiệt đới, cận nhiệt đới, ôn đới (pơmu, samu, thông gai, đào, lê, mận, táo…) Đây cũng là nơi thích hợp với việc ươm, trồng các loại rau hoa ôn đới. Sa Pa có nhiều phong cảnh thiên nhiên đẹp như thác Bạc, động Thuỷ Cung, hang Gió, Cổng Trời, rừng Trúc… Nơi đây cũng có nhiều công trình kiến trúc hấp dẫn du khách như cầu Mây, các biệt thự, nhà thờ cổ kính, đài Vật lý địa cầu…

Sa Pa
Sa Pa

Sa Pa là nơi cư trú của đồng bào dần tộc H’Mông, Dao, có những ngôi nhà nhỏ được làm chênh vênh trên đỉnh núi, có nghê dệt thổ cẩm nổi tiếng; những điệu nhạc sáo, kèn, êm dịu âm thanh của núi rừng. Sa Pa còn có những phiên chợ đông vui, tấp nập đầy ắp những sản vật của vùng cao, hấp dẫn du khách.

Từ năm 1903 người Pháp đã sớm nhận thấy giá trị của Sa Pa nên đã quy hoạch xây dựng nơi đây thành điểm nghỉ mát hấp dẫn. Hiện nay tại thị trấn Sa Pa có nhiều khách sạn, nhà hàng chất lượng cao đã được xây dựng, đáp ứng nhu cầu của nhiều du khách.

Với sự phong phú, đặc sắc về cảnh quan thiên nhiên, giá trị văn hóa, Sa Pa hiện có nhiều điểm tham quan, hấp dẫn du khách, có thể tổ chức phát triển nhiều loại hình du lịch độc đáo: leo núi, tham quan nghỉ dưỡng, tìm hiểu văn hóa các dân tộc…

Khu di tích Hàm Rồng

Khu du lịch Hàm Rồng nằm cách trung tâm thị trấn Sa Pa khoảng 0.6km,trên dãy núi có hình con rồng, cao gần 2.000m so với mực nước biển. Núi Hàm Rồng được dệt nên câu chuyện huyền thoại về việc lập địa của ba anh em rồng và các loài động vật từ thời hồng hoang. Để lên được đỉnh Hàm Rồng, du khách phải đi qua những khối núi có hình cổng trời. Từ đỉnh núi Hàm Rồng có thể quan sát thấy toàn cảnh thị trấn Sa Pa thơ mộng và vùng rừng núi mênh mông kỳ vĩ. Đầu thế kỷ XX người Pháp đã trồng, bảo tồn nhiều loài cây, loài hoa trên khu du lịch này. Ngày nay, Hàm Rồng vẫn là thế giới của nhiều loài hoa đẹp, là khu du lịch hấp dẫn dư khách tham quan.

Khu di tích Hàm Rồng
Khu di tích Hàm Rồng

Cầu Mây

Cầu Mây cách thị trấn Sa Pa khoảng 12km. Thác cao hàng trăm mét đổ từ núi xuống, tung bọt trắng xóa như những bông hoa trắng nên được gọi là thác Mây. Nằm gần đường quốc lộ, thuận tiện cho việc tham quan của du khách.

Nằm cách Sa Pa khoảng 13 km là chiếc cầu được tết bằng mây, bắc qua sông Mường Hoa nên được gọi là cầu Mây.

Với những sợi mây đan mềm mại, vững chắc, buộc vào trụ cầu là cây cổ thụ… Khi đi qua, cây cầu đung đưa, du khách như được thử cảm giác mạo hiểm. Cây cầu thể hiện nghệ thuật đan mây khéo léo của đồng bào HMông ở đây.

Chợ Sa Pa

Chợ Sa Pa nhỏ nhắn, xinh xắn với lối đi nhỏ, được người Pháp quy hoạch, xây dựng từ đầu thế kỷ XX. Đồng bào các dân tộc ít người như người H Mông, người Dao từ các bản làng xa xôi xuống núi vể đây chơi chợ, chơi phố, trao đổi hàng hóa vào tối thứ 7 hàng tuần. Vì vậy chợ Sa Pa được gọi là chợ phiên.

Các mặt hàng được mua bán ở chợ phong phú gồm các sản phẩm như lâm sản, các sản phẩm dệt thổ cẩm, nông sản… do đồng bào sản xuât, hái lượm.


Vì ở xa, thường đi một ngày đường mới tới chợ, nên người đi chơi chợ phải ở lại đêm, để cho thời gian trôi đi nhanh, họ đã tìm gặp người quen, cùng nhau trò chuyện hát giao duyên, thổi khèn, thổi sáo, tâm giao. Nhiều đôi trai gái qua những phiên chợ, gặp nhau, mến nhau đã trở thành bạn đời trăm năm.

Văn hóa chợ của đồng bào dân tộc ở đây đã có từ xa xưa, đến nay vẫn được duy trì, gìn giữ. Chợ Sa Pa là nơi hấp dẫn khách du lịch tìm hiểu về văn hóa các tộc người thiểu số.

Cách Sa Pa 80km còn có chợ phiên Bắc Hà, đây là chợ lớn nhất ở vùng biên giới Tây Bắc. Ngoài việc trao đổi hàng hóa, giao lưu văn hóa, chợ phiên Bắc Hà còn nổi tiếng bởi món ăn Thắng cố, rượu San Lùng, những món ăn, đồ uống ưa thích của đồng bào các dân tộc trong vùng.

Hang động Tả Phìn

Hang động Tả Phìn nằm trong dãy núi cách thị trấn Sa Pa 12km về hướng đông bắc. Cửa hang rộng 3m, cao khoảng 5m, có lối đi xuống lòng núi. Hang động ở sâu xuống so với cửa 30m.

Trong hang có nhiều tảng đá, nhũ đá và nhiều hình dạng kỳ thú như thiếu phụ bồng con, các nàng tiên, mâm xôi… là những tác phẩm tuyệt tác của tạo hóa.

Gần động Tả Phin có bản Tả Phin, nơi có người H’Mông và người Dao cư trú. Du khách sau khi thăm hang động Tả Phin, có thể ghé thăm bản để tìm hiểu về phong tục tập quán, những giá trị văn hóa của họ.

Vườn quốc gia Hoàng Liên

Vườn quốc gia Hoàng Liên được thành lập theo công văn số 1678/BNN – KL ngày 24/6/2002 của UBND tỉnh Lào Cai (Tờ trình số 380/TT – UB ngày 07 – 05 – 2002). Ngày 12 – 07 – 2002 Thủ tướng Chính phủ quyết định

chuyển từ khu bảo tồn thiên nhiên thành Vườn quốc gia Hoàng Liên, chịu sự quản lý Nhà nước của sở Nông nghiệp và Cục kiểm lâm Lào Cai.

Vị trí địa lý Vườn quốc gia nằm trong toạ độ địa lý từ 22° 07′ đến 22°23′ vĩ độ Bắc và từ 103° đến 104° kinh độ Đông.

Vườn quốc gia Hoàng Liên nằm trên địa bàn các xã San Sả Hồ, Lao Chải, Tả Van, Bản Hồ thuộc huyện Sa Pa và một phần các xã Mường Khoa, Tân Thuộc, huyện Than Uyên.BÀI VIẾT LIÊN QUAN