Khái quát về Đồng bằng sông Cửu Long

Vùng đồng bằng Sông Cửu Long bao gồm các tỉnh: Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu và Tp. cần Thơ (12 tỉnh và 1 thành phố) với diện tích 39.568km2 (chiếm 12% diện tích tự nhiên cả nước).

đồng bằng Sông Cửu Long

Địa hình của vùng chủ yếu là đồng bằng có kiến tạo trẻ, với đất phù sa do sông Mê Kông bồi đắp, (Sông Mê Kông dài khoảng 4.500km, bắt nguồn từ Tây Tạng – Trung Quốc chảy qua các nước Lào, Mi-an-ma, Thái Lan và Cam-pu-chia, đoạn chảy qua Việt Nam có chiều dài 250km, chỗ rộng nhất 2.000m, chia làm 2 nhánh: Tiền Giang và Hậu Giang sau đó đổ ra biển bằng 9 cửa. Vì vậy có tên goi cửu Long (chín con rồng). Lương phù sa sông mang theo rất lớn, gấp 10 lần lượng phù sa của sông Hồng. Theo các nhà khoa học, nếu lượng phù sa của sông được tích tụ trong 60 năm sẽ làm cho đồng bằng Nam Bộ đày thêm 1m. Nước sông tương đối điều hoà, ít xảy ra lũ lụt, hằng năm đồng bằng vẫn tiếp tục phát triển về phía nam khoảng 100m. Độ cao trung bình của đồng bằng từ 3 – 5m so với mức nước biển, độ dốc trung bình 1cm/km2 được chia làm 2 phần:

Phần thượng châu thổ có độ cao từ 2 – 5m, bị ngập nước vào mùa mưa, bề mặt có nhiều vùng trũng lớn.

Phần hạ châu thổ địa hình thấp hơn, thường xuyên chịu tác động của thủy triều, sông biển, mực nước lên xuông nhanh, độ cao từ 1 – 2m, đất thường bị ngập mặn.

Vùng có 700km bờ biển, có nhiều đảo ngoài khơi thuận lợi cho phát triển, giao lưu kinh tế, văn hoá với các nước và thuận lợi cho đánh bắt nuôi trồng hải sản.

Vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm mang tính chất cận xích đạo, nhiệt độ trung bình năm: 24 – 270c, biên độ nhiệt độ trung bình năm từ 2 – 3°C, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm ít, tổng nhiệt độ hoạt động từ 9.500 – 10.000°C, ít có bão và nhiễu loạn thời tiết. Mưa tập trung từ tháng 5 đến tháng 10 chiếm khoảng 90% tổng lượng mưa cả năm. Mưa nhiều nhất ở Cà Mau: 2.000mm/năm, Gò Công mưa ít nhất: 1.300mm/năm, mưa tập trung nhiều vào tháng 9, 10. Số giờ nắng nhiều vào tháng 2, tháng 3 (mỗi ngày 8 – 9 giờ nắng) trong khi đó tháng 8 – 9 chỉ có 4,5 – 5,3 giờ/ngày. Độ ẩm tháng 2 – 3: 67 – 67%, độ ẩm tháng 7 – 10: 85 – 89%.


Nhìn chung địa hình và khí hậu của vùng thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất nông, thủy sản (vùng chiếm 52% sản lượng lúa gạo cả nước, mức bình quân đầu người 1.012,3kg/người năm 1999, trong khi đó bình quân lương thực đầu người của cả nước chỉ có 448 kg). Ngoài ra, điều kiện tự nhiên của vùng còn thuận lợi cho chăn nuôi gia cầm (chiếm 25% đàn gia cầm của cả nước), nuôi trồng và đánh bắt thuỷ sản: (chiếm 48% diện tích nuôi trồng thuỷ sản và 40% sản lượng hải sản khai thác của cả nước, đặc biệt chiếm 50% sản lượng tôm nuôi của cả nước).

Vườn chim Ngọc Hiển
Vườn chim Ngọc Hiển

Vùng còn nuôi nhiều loại thuỷ sản có giá trị dinh dưỡng cao như lươn, cua, ếch, đồi mồi, rùa và trồng nhiều loại cây ăn quả như xoài, sầu riêng, măng cụt, cam, dừa…

Đồng bằng sông Cửu Long còn có nhiều rừng ngập mặn ở Bạc Liêu, Cà Mau chủ yếu là đước với diện tích 150.000ha, còn ở Kiên Giang chủ yếu là rừng tràm. Rừng tràm U Minh có diện tích 170,000ha (cây cao tới 3 – 4m, có 14 loại cây có tinh dầu, 30 loài cây thân gỗ, 24 loại cây làm phân xanh, 14 loài làm thức ăn cho người, gia súc, 5 loài làm thuốc, 21 loại cho hoa để nuôi ong mật)…

Tại vùng rừng ngập mặn còn có nhiều loại động vật dưới nước: cá, cua, tôm, lươn…

Trên cạn có 386 loài chim sống tại các sân chim nổi tiếng như Ngọc Hiển, Cái Nước, Vĩnh Lộc, (Bạc Liêu, Cà MauX vườn Cù lao đất (Bến Tre), u Minh (Cà Mau).

Vùng có 4 Vườn quốc gia là U Minh Thượng, Phú Quốc (Kiên Giang), Tràm Chim (Đồng Tháp), Đất Mũi (Cà Mau).

Với địa hình đồng bằng đất phù sa, khí hậu mang tính chất cận xích đạo, hệ thống kênh rạch dày đặc, đã tạo cho vùng Tây Nam Bộ có nguồn tài nguyên phong phú, mang những sắc thái riêng để phát triển các loại hình du lịch như du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch sông nước …BÀI VIẾT LIÊN QUAN