Khu trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời tại Quảng Trị

Trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời toạ lạc ở làng Tân Hoà, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị ; cách thị xã Đông Hà 12 km về phía tây, cách quốc lộ 9 khoảng 200 m về phía bắc.

Trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời
Trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời

Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam được thành lập là kết quả đấu tranh lâu đài, gian khổ và anh dũng của quân và dân miền Nam. Nó đánh dấu một bước thắng lợi có ý nghĩa lịch sử trọng đại trong cuôc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta.

Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam đã lãnh đạo quân và dân miền Nam đấu tranh giành được nhiều thắng lợi về quân sự chính trị và ngoại giao. Buộc đế quốc Mỹ phải tiến hành đàm phán và ký Hiệp định Paris rút hết quân đội ra khỏi miền Nam. Trước tình hình cách mạng miền Nam phát triển nhanh chóng và thuận lợi, để tiến tới đánh đổ hoàn toàn chính quyền tay sai cua địch, giành độc lập dân tộc, việc xây dựng trụ sở làm việc của Chính phủ cách mạng lâm thời hềt sức cấp thiết.

Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam
Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam

Khu trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời khởi công xây dựng từ ngày 6/5/1973 và khánh thành vào ngày 30/5/19. Toàn bộ nguyên vật liệu được chuyên chở từ miền Bắc vào. Trụ sở được chia làm 2 khu:

+ Khu A gồm: Các nhà làm việc của Chính phủ, nhà khách, nơi trình quốc thư của đại sứ các nước, có 3 dãy nhà.

+ Khu B gồm: Nơi làm việc của các nhân viên, nơi ở và làm việc của các phóng viên, có 5 dãy nhà nằm song song đối diện với cổng B.


Kết cấu của các nhà ở khu trụ sở làm theo kiểu nhà lắp ghép, mái nhọn, vì kèo bằng sắt, lợp tôn trần và vách bằng gỗ. Ba mặt của khu trụ sở được đào hào sâu để bảo vệ.

Khu trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời được xây dựng trong thời gian ngắn nhưng vẫn bề thế, khang trang với đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt thiết yếu như điện, nước. Trong khu có cả vườn hoa, cây cảnh, đặc biệt khu nhà tiếp khách của Chính phủ khá trang nhã và lịch sự. Tại đây ngày 6/6/1973 Chính phủ cách mạng lâm thời đã làm lễ ra mắt. Buổi lễ mít tinh trang trọng trước sự chứng kiến của nhiều phóng viên báo chí trong và ngoài nước cùng nhân dân.

Đại biểu của 19 nước anh em và bè bạn trên thế giới đã tới dự, đại sứ của các nước đã đến đây để trình quốc thư. Các đồng chí lãnh đạo của nhiều nước anh em đã đến thăm và chia sẻ về cuộc đấu tranh hy sinh gian khổ của nhân dân miền Nam như đồng chí Phiđen Catxtơrô – Chủ tịch Đảng Cộng sản Cu Ba, đồng chí Giooc-giơ-mac-xen – Bí thư Đảng Cộng sản Pháp.

Lần đầu tiên trong vùng giải phóng, Chính phủ cách mạng lâm thời đã có trụ sở để làm việc, nơi đặt quan hệ ngoại giao với các nước khác trên thế giới, đại diện nhân dân miền Nam đã nói lên tiếng nói của họ. Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam với những chiến lược, sách lược phù hợp, đúng đắn đã lãnh đạo quân và dân miền Nam giành được nhiều thắng lợi, góp phần đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đên thắng lợi hoàn toàn.

Hiện nay khu trụ sở không còn nguyên vẹn như xưa. Năm 1991, khu trụ sở Cách mạng lâm thời được Bộ Văn hoá Thông tin xếp hạng di tích Quốc gia. Bảo tàng Quảng Trị đã xây dựng tượng đài kỷ niệm vào tháng 5 năm 1993 và đã xây dựng lại nhà trình quốc thư và tu bổ lại một số hạng mục để bảo tồn và phục vụ đón khách tham quan.BÀI VIẾT LIÊN QUAN