Lễ hội Cầu Ngư ở làng Thái Dương Hạ

Lễ Hội Cầu Ngư là hội của nhân dân làng Thái Dương Hạ xã Hương Hải làng Thái Dương Hạ để tưởng nhớ thành hoàng của làng

Thời gian và địa điểm lễ hội cầu ngư

Lễ hội được tổ chức vào ngày 12 tháng 1 hằng năm tại làng Thái Dương hạ, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lễ hội để tưởng nhớ Thành Hoàng của làng là Trương Quý Công (biệt danh của Trương Thiều), người gốc Thanh Hoá, có công dạy cho dân nghề đánh cá và buôn bán ghe mành.

Lễ hội gồm 3 phần chính là lễ tế thần linh, lễ cầu ngư, đua trải.

Lễ hội Cầu Ngư - làng Thái Dương Hạ
Lễ hội Cầu Ngư – làng Thái Dương Hạ

Chương trình lễ hội

Hội này có lệ đặc biệt là cứ ba năm một lần tổ chức các trò diễn tả những sinh hoạt nghề biển. Tại sân đình người ta làm “trò bủa lưới”, diễn tả cách bủa lưới trên bờ.


Lễ tế thần diễn ra khoảng 2 giờ sáng ngày 12. Một bài văn tế dâng lên các vị thần linh và tiền bối của làng, cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, đánh bắt được mùa, dân làng no ấm, mọi người hạnh phúc. Khoảng 4 giờ sáng lễ chánh tế kết thúc. Tiếp sau đó là phần hội cầu ngư Thuận An.  

Lễ tế thần diễn ra khoảng 2 giờ sáng ngày 12
Lễ tế thần diễn ra khoảng 2 giờ sáng ngày 12

Có nhiều màn diễn diễn tả những sinh hoạt nghề biển. Trò diễn “bủa lưới” là trò diễn trình nghề mang đậm tính chất lễ nghi. Tiếp theo trò bủa lưới bắt cá là màn trình diễn của các ngư dân bán thuỷ hải sản cho các “bà rỗi” (người bán cá) đang chờ sẵn. Màn mua bán kéo dài khoảng hơn một giờ.

Chương trình ngày hội được tiếp tục bằng cuộc đua trải trên phá Tam Giang. Cuộc đua mang ý nghĩa cầu cho no ấm, vừa được mùa cá, vừa được mùa lúa, thoả mãn ước vọng no ấm của cư dân.

Lễ hội Cầu Ngư là ngày hội của cả cộng đồng, tràn đầy lạc quan và hy vọng. Lễ hội là nguồn cổ vũ cho cư dân có thêm sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn trong nghề sông nước.BÀI VIẾT LIÊN QUAN