Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc – Cà Mau

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc – Cà Mau là một trong 60 lễ hội tiêu biểu của Việt Nam. Lễ hội được tổ chức từ 13 đến ngày 16 tháng 2 âm lịch. Là ngày hội dân gian truyền thống mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và đậm chất tín ngưỡng của ngư dân Sông Đốc – Cà Mau.

Lăng Ông Nam Hải tại thị trấn Sông Đốc - Ảnh: Hoài Vũ
Lăng Ông Nam Hải tại thị trấn Sông Đốc – Ảnh: Hoài Vũ

Trong ngày lễ chính (rằm tháng 2), hàng mấy trăm tàu đánh cá, tàu vận tải, tàu buôn cùng ghe thuyền bắt đầu kéo đến neo đậu, chen kín cả một khúc sông. Trên bờ, khắp các nẻo đường đều đông nghẹt người đi dự lễ khiến không khí ngày hội trở nên náo nức.

Thị trấn Sông Đốc là nơi gần cửa biển, đa số bà con đều sống bằng nghề đánh bắt nên họ rất tin tưởng, coi cá Ông như một vị thần linh có công cứu độ thuyền bè, giúp nhiều người thoát nạn, tạo cho bà con vùng ven biển nhiều ấn tượng và nhiều tình cảm sâu sắc đối với “Nam Hải đại tướng quân”.

Riêng tại Sông Đốc, vào năm 1925, sau khi hay tin cá Ông lụy ở Vàm Xáng, bà con ngư dân đã họp bàn cất miếu và thỉnh cốt Ông về thờ, sau đó các cụ mới tìm địa thế thuận lợi để xây lăng theo kiểu đình, miếu cổ xưa. Qua nhiều lần di dời và tôn tạo, hiện nay lăng tọa lạc tại khóm 1, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Suốt hơn nửa thế kỷ qua, hằng năm nhân dân đều long trọng tổ chức lễ hội nghinh Ông để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy ghe đầy tàu.

Lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc là một sinh hoạt văn hóa cộng đồng, một ngày hội dân gian truyền thống mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và đậm chất tín ngưỡng của ngư dân vùng biển. Trong lễ Nghinh Ông, đi đầu là lân, trống, tiếp theo là Long Đình, chánh chủ, chánh vạn, đại biểu các chức sắc, học trò lễ, đội cung nữ, phi tần và bà con nhân dân xếp thành hàng từ từ tiến về bến cảng.

Khi đến cầu cảng Sông Đốc, chủ lễ trực tiếp rước lư hương lên ghe lớn. Cùng lúc ấy, hàng trăm ghe tàu đánh cá và các loại ghe khác cũng đang sẵn sàng hộ tống ra khơi.


Đoàn tàu, thuyền từ từ rời bến hướng về cửa biển và thẳng tiến ra khơi trong khí thế tưng bừng, sắc màu rực rỡ. Tàu từ từ tiến ra khơi khoảng 10km thì ban chánh chủ mới làm lễ xin lịnh Ông. Xong đoàn ghe mới quay về lăng tiếp tục tế lễ.

Toàn bộ nghi thức cúng tế đều nói lên sự tôn kính vị “phúc thần Nam Hải” nhằm thể hiện mối quan hệ thân thiện giữa con người với vị “ân ngư”.

Bà con ngư dân Sông Đốc luôn sát cánh bên nhau tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành ngư nghiệp Cà Mau, cùng với sự ngưỡng vọng về tâm linh mà con người muốn vươn tới để tạo thêm niềm tin và sức mạnh trong cuộc sống biển cả đầy khắc nghiệt.

Các vị chức sắc chuẩn bị rước Long Đình
Các vị chức sắc chuẩn bị rước Long Đình
Chiếc tàu chính chở Long Đình, cờ hoa lộng lẫy đang từ từ ra khơi - Ảnh: H.Vũ
Chiếc tàu chính chở Long Đình, cờ hoa lộng lẫy đang từ từ ra khơi – Ảnh: H.Vũ

Đoàn tàu, thuyền từ từ rời bến hướng về cửa biển và thẳng tiến ra khơi trong khí thế tưng bừng, sắc màu rực rỡ

Đoàn tàu, thuyền từ từ rời bến hướng về cửa biển và thẳng tiến ra khơi trong khí thế tưng bừng, sắc màu rực rỡ

HOÀI VŨ
Tuổi trẻ online – 16/03/2014

Nếu Có dịp du lịch Cà Mau vào đúng dịp lễ hội, bạn hãy nán lại ghé lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc Cà Mau để cảm nhận không khí trang nghiêm từng bừng của bà con vùng đất mũi Việt Nam. Cảm nhận không khí tín ngưỡng và tinh thần của dân vùng biển bạn sẽ thêm yêu, thêm hiểu Việt Nam – Đất nước đượm tình.BÀI VIẾT LIÊN QUAN