Tìm hiểu về Kỳ Đài Hà Nội (Cột cờ Hà Nội)

Cùng với Kỳ Đài Huế và Kỳ Đài thành Nam Định, Kỳ Đài Hà Nội là một trong ba Kỳ Đài của nước ta được xây dựng từ thời Nguyễn còn lại đến nay. Kỳ Đài Hà Nội được xây dựng vào khoảng những năm 1805 -1812 dưới thời vua Gia Long, là một trong những công trình hiếm hoi thuộc thành cổ Hà Nội còn nguyên vẹn, nằm trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Quân đội Việt Nam hiện nay.

Kỳ Đài Hà Nội
Kỳ Đài Hà Nội

Kỳ Đài được xây dựng ba tầng, đế giật cấp và một thân cột. Các tầng đế có h chóp vuông cụt, nhỏ đần, chồng lên nhau, xung quanh có ểp gạnh. Tầng một mỗi chiều dài 42,5m và cao 3,1m, có hai cầu thang len xuống. Tầng hai, mỗi chiếu dậi 27m và cao 3,7 m, có bốn cửa. Trừ phía bắc không có chữ đề, còn ba cửa đều đãp chữ Hán Nôm: “nghênh húc” ở cửa phía đông (đón ánh nắng ban mai); “hồi quang” ở cửa phía tây (ánh sáng phản chiếu); hướng minh (hướng về ánh sáng) ở phía nam. Tầng ba, mỗi chiều dài 2,8m và cao 5,1m, có cửa lên cầu thang về hướng bắc. Thân cột hình bát giác, cao 18,2m và mỗi cạnh đáy dài 2,1m. Trong cột cờ cầu thang với 54 bậc xoáy chôn ốc lên tới đỉnh. Toàn thân cột được soi sáng và thông hơi bằng 39 cửa nhỏ hình hoa thị và sáu cửa hình dẻ quạt.

Cột cờ Hà Nội
Cột cờ Hà Nội

Đỉnh Kỳ Đài cấu tạo hình bát giác, cao 3,3m, có tám cửa sổ ở tám cạnh. Giữa là lầu hình trụ tròn, đường kính 0,4m, đỉnh có cắm cờ. Toàn bộ Kỳ Đài cao khoảng 33,4m.

Kỷ Đài xưa là nơi cắm cờ của Hoàng đế, đến khi thành cổ Hà Nội bị thực dân Pháp chiếm đóng, trên đình Kỳ Đài cắm cờ ba màu của nước Pháp.


Ngày 10 tháng 10 năm 1954, Thủ đô Hà Nội được giải phóng, lá cờ đỏ sao vàng của Nước Việt Nam độc lập được bay phấp phới trên đỉnh Kỳ Đài.

Đến nay, Kỳ Đài vẫn là biểu tượng thiêng liêng cho cả dân tộc Việt Nam là biểu tượng cho mảnh đất Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Kỳ Đài là công trình kiện trúc mang giá trị nhiều mặt, hấp dẫn du khách, từ đỉnh Kỳ Đài du khách có thể nhìn bao quát một vùng rộng lớn của thủ đô Hà Nội và như đang được sống thời Thăng Long xưa.BÀI VIẾT LIÊN QUAN