Các ngành dịch vụ của tỉnh Hải Dương

Dịch vụ của tỉnh Hải Dương bao gồm các ngành giao thông vận tải, bưu chính viễn thông, thương mại, du lịch.

Trong cơ cấu GDP của tỉnh, các ngành dịch vụ hiện nay chiếm tỉ trọng 26,3%, dự kiến đến năm 2010 sẽ đạt 44,9%.

So với GDP dịch vụ của vùng Đồng bằng sông Hồng, phần của Hải Dương chiếm tỉ trọng 5,4%, đứng hàng thứ 6 sau thành phố Hà Nội (48,3%), thành phố Hải Phòng (14,7%), tỉnh Nam Định (6,9%), tỉnh Thái Bình (6,5%) và tỉnh Hà Tây (5,6%). Nhìn chung hệ thống dịch vụ hiện nay của tỉnh chưa đáp ứng được nhu cảu phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là hệ thống dịch vụ ở nông thôn.

Giao thông vận tải

Hải Dương có nhiều loại hình vận tải : đường bộ, đường sắt và đường sông.

Về vận tải đường bộ, trên địa phận Hải Dương có 649 km bao gồm các quốc lộ số 5, 18, 183 và nhiều tuyến đường nội tỉnh. Các đường quốc lộ đã được nâng cấp thành đường đồng bằng loại 1 (quốc lộ 5), loại 2 (quốc lộ 18) và loại 3 (quốc lộ 183). Mạng lưới đường bộ đã giải quyết phần lớn việc vận chuyển hành khách và một phần hàng hóa ở trong và ngoài tỉnh.

Vận tải đường sắt đã tạo cho tỉnh những lợi thế nhất định. Chiều dài đường sắt đi qua địa phận Hải Dương là 69 km, bao gồm đường sắt Hà Nội – Hải Phòng có 44 km chạy qua tỉnh, đường sắt Kép – Bãi Cháy có 10 km chạy qua tỉnh và 15 km đường chuyên dùng cho nhà máy nhiệt điện Phả Lại. Hệ thống đường sắt đã vận chuyển một khối lượng lớn hàng hóa, hành khách giao lưu giữa Hải Dương với các tỉnh khác và hàng hóa xuất khẩu qua cảng Hải Phòng.

Vận tải bằng đường thủy có nhiều lợi thế vì khối lượng vận chuyển lớn, giá thành rẻ. Hải Đương có nhiều sông, nhưng chưa khai thác hết năng lực.

Bưu chính viễn thông

Ngành bưu chính viễn thông của tỉnh có sự thay đổi rõ rệt. Đã hoàn thành láp đặt mạng lưới VIBA với tổng đài điện tử tự động và các tổng đài vệ tinh ở thành phố và các huyện, thị. Các xã đã lắp đặt điện thoại tự động, đủ điều kiện để đảm bảo thông tin liên lạc thuận lợi ở trong và ngoài nước. Mật độ điện thoại của tỉnh đạt 1,3 máy/100 dân), trong khi đó bình quân của cả nước là 2,7 máy/100 dân, vùng Đồng bằng sông Hồng là 3,4 máy/100 dân và Hà Nội là 12,6 máy/100 dân – năm 1998).


Thương mại

Từ năm 1990 đến nay, ở Hải Dương đa hình thành một nền thương mại mở cửa với nhiều thành phần, từng bước hòa nhập vào thị trường trong nước, khu vực và thế giới. Hoạt động thương mại đã tạo ra 5,8% GDP của tỉnh.

Tổng mức bán lẻ không ngừng tăng lên. Thương nghiệp quốc doanh chiếm 21% thị trường, tuy nhỏ nhưng quản lí những mặt hàng quan trọng như xăng dầu, xi măng, kim khí, phân bón.

Hoạt động xuất nhập khẩu có nhịp độ tăng trưởng cao, thị trường quốc tế được mở rộng. Tỉnh có quan hệ xuất khẩu với 24 nước, kim ngạch xuất khẩu năm 1995 đạt gần 16 triệu USD, gấp 1,8 lần năm 1991, năm 1997 đạt 36,8 triệu USD, gấp hơn 2 lần so với năm 1995. Các sản phẩm xuất khẩu chính là hàng may mặc, giày, dưa chuột muối, vải thiều khô, thảm len… Bên cạnh việc xuất khẩu, hàng năm tỉnh cũng phải nhập khẩu các thiết bị chế biến, hạt giống, hóa chất, vải, đế giầy…Giá trị hàng nhập khẩu là 32,9 triệu USD (năm 1997).

Để phục vụ sản xuất và tiêu dùng, theo kế hoạch cho đến năm 2010,trên địa bàn của tỉnh sẽ hình thành một số khu thương mại tập trung, điển hình là hai khu : thành phố Hải Đương (đầu mối thực hiện các hoạt động thương mại ở trong và ngoài tỉnh), thị trấn Sao Đỏ – Chí Linh (khu thương mại phục vụ cho phát triển công nghiệp và du lịch).

Du lịch

Phát triển du lịch ở Hải Dương là một mắt xích trong hệ thống du lịch của vùng du lịch Bắc Bộ nói chung và đặc biệt là trong tam giác tăng trưởng du lịch Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Tuyến du lịch Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh dù đi theo đường ô tô, đường sắt hay đường sông đều qua địa phận tỉnh Hải Dương. Hải Dương nằm ở vị trí trung chuyển trên tuyến du lịch quan trọng cua vùng du lịch Bắc Bộ.

suối Côn Sơn
suối Côn Sơn

So với các tỉnh khác ở Đồng bằng sông Hồng, Hải Dương là tỉnh có tài nguyên du lịch khá phong phú, đa dạng, đặc biệt là tài nguyên du lịch nhân văn. Các tài nguyên du lịch ở đây thường có sự kết hợp hài hòa với nhau và gắn liền với nhửng dấu tích lịch sử hào hùng của dân tộc, cùng các danh nhân đời Lý – Trần – Lê. Điều đó càng làm tăng thêm sức hấp dẫn đối với du khách gần xa, Hải Dương được biết đến với các khu di tích – danh thắng Côn Sơn – Kiếp Bạc, Kính Chủ (Nam thiên đệ lục động), An Phụ, khu hang động Nhị Chiểu, làng cò xã Chi Lăng Nam (Thanh Miện). Ngoài ra còn phải kể đến các lễ hội, làng nghề và các đặc sản nổi tiếng trong và ngoài nước của Hải Dương. Đây là một lợi thế quan trọng, tạo tiền đề cho việc phát triển nhiều loại hình du lịch ; du lịch văn hóa kết hợp với du lịch tham quan, nghiên cứu. Phục vụ cho khách tham quan các điểm du lịch còn có mạng lưới giao thông đường bộ, đường thủy khá thuận lợi (như quốc lộ 18,quốc lộ 5, đường thủy theo sông Đuống, sông Thái Bình, sông Kinh Môn, sông Kinh Thày, và hệ thống các khách sạn, nhà hàng, cửa hiệu cùng các hoạt động dịch vụ khác.

Tính đến hết năm 1999, toàn tỉnh có 20 khách sạn và nhà nghỉ, hàng chục nhà nghỉ mini của tư nhân tập trung ờ thành phố Hải Dương và huyện Chí Linh với tổng số 420 phòng, trong đó phòng đủ tiêu chuẩn quốc tế chiếm 57%. Số khách du lịch trong nước tăng khá nhanh : từ 28.335 lượt người – năm 1993 lên 65.196 lượt người – năm 1999, mức tăng bình quân năm là 6,7%, số khách quốc tế đến Hải Dương tăng từ 715 lượt người, năm 1993 lên 15.251 lượt người năm 1999, mức tăng bình quân năm là 14%. Doanh thu về du lịch năm 1999 đạt 60.646 triệu đồng. Hoạt động du lịch chiếm 5,13% trong GDP khu vực dịch vụ và mới chỉ có 1,6% so với toàn bộ nền kinh tế của tỉnh.

Nhln chung, ngành du lịch Hải Dương phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, chưa thu hút được đông đảo khách du lịch, doanh thu bị hạn chế, đóng góp của ngành vào GDP của tỉnh còn rất thấp. Vấn đề trọng tâm của tỉnh tà tập trung vốn đầu tư để tu sửa và tôn tạo, nâng cấp 3 khu du lịch : Côn Sơn – Kiếp Bạc, Kinh Chủ, An Phụ, xây dựng các công trình thể thao, vui chơi giải trí,xây dựng khách sạn loại vừa nhung đạt tiêu chuẩn quốc tế, đào tạo lại và đào tạo mới đội ngủ cán bộ trong ngành…BÀI VIẾT LIÊN QUAN