Các ngành dịch vụ tỉnh Hưng Yên

Giao thông vận tải

Giao thông vận tải của Hưng Yên chủ yếu là đường ôtô và sau đó là đường sông. Do yêu cầu của công cuộc đổi mới, khối lượng hàng hóa (luân chuyển và vận chuyển) không ngừng được tăng lên. Khối lượng hàng hóa luân chuyển từ 85,1 triệu tấn.km – năm 1995 tăng lên 108,2 triệu tấn.km – năm 1998. Cũng trong thời gian nói trên, khối lượng hàng hóa vận chuyển là 1318 nghìn tấn và 1762 nghìn tấn.

Về cơ cấu vận chuyển, trong số 1762 nghìn tấn – năm 1998 thì đường bộ chiếm hơn 80,5% (1419 nghìn tấn). Phần còn lại là thuộc đường sông.

Đường bộ:

Hưng Yên có hệ thống đường ô tô nối với các tỉnh phía Bắc (Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình). Quốc lộ 5 chạy qua địa phận Hưng Yên trên một đoạn dài 23km đã được nâng cấp. Quốc lộ 39 từ Phố Nối đi Triều Dương dài 44km (hiện nay đã có cầu bắc qua sông Luộc để thông với tỉnh Thái Bình), Bến phà Yên Lệnh giúp cho việc hình thành tuyến đường rỗ ngăn nhất qua địa bàn Hưng Yên, nối quốc lộ 1 với quốc lộ 5 ra cửa biển Hải Phòng và cảng Cái Lân nhằm tạo sự giao lưu kinh tế giữa Hưng Yên với các tỉnh, đồng thời giải tỏa mật độ giao thông cao cho thủ đô Hà Nội. Ngoài ra, Hưng Yên còn có một số tuyến giao thông nội tỉnh như: đường 38 từ Trương Xá (Kim Động) đi Sa Lung (Ân Thi) dài 15km, đường 200 từ Hải Yến (Tiên Lữ) đi Công Tráng qua huyện lị Ân Thi dài 24km, đường 99 từ Cống Tranh đi Thiết Trụ qua Lực Điền, Từ Hồ dài 18km… Các con đường này cần được cải tạo, nâng cấp.

– Phía bắc Hưng Yên có đường xe lửa Hà Nội – Hải Phòng chạy qua. Tác dụng của đường này đối với Hưng Yên không nhiều vì chỉ chạy qua địa bàn huyện Văn Lâm trên một đoạn dài chưa đến 22km.

Đường sông:

Sông Hồng và sông Luộc là những đường sông chính của Hưng Yên. Từ thị xã Hưng Yên, tàu thuyền có thể ngược sông Hồng lên Hà Nội, Sơn Tây, Việt Trì, Yên Bái, Lào Cai, hoặc xuôi Thái Bình, Nam Định rồi ra biển. Trên sông Luộc, tàu thuyền có thể đi Ninh Giang (Hải Dương), Phả Lại, Hải Phòng. Các sông nhỏ khác trong tỉnh đều là những đường giao thông thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa, lúa, ngô, vật liệu xây dựng…


Thương mại

Đây là ngành dịch vụ hết sức quan trọng, có tác động mạnh mẽ đến sản xuất và toàn bộ nền kinh tế – xã hội của tỉnh.

Về nội thương, Hưng Yên chú trọng đến việc lưu thông các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống mà tỉnh còn thiếu như : phân bón, vật tư nông nghiệp, vật liệu xây dựng (đặc biệt là xi măng, sắt thép), thuốc chữa bệnh và các loại hàng hóa tiêu dùng. Hưng Yên có thể mở rộng thị trường sang các tỉnh vùng Bắc Bộ, đặc biệt là Hà Nội và Hải Phòng, với các mặt hàng như: lương thực, thực phẩm, hoa quả (nhất là nhãn), các sản phẩm đay, cây cảnh, dược liệu… Ở Hưng Yên đã dần dần hình thành ba trung tâm thương mại; thị xã Hưng Yên, thị trấn Phố Nối (huyện Mỹ Hào) và thị trấn Như Quỳnh (huyện Văn Lâm). Năm 1998, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 1085,5 tỉ đồng.

Về ngoại thương, Hưng Yên phát triển một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực như hàng may mặc (năm 1997, xuất 654 nghìn áo giắc két, 32 nghìn chiếc váy, 364 nghìn áo sơ mi), túi siêu thị (năm 1997: 2,5 triệu chiếc), nông sản (năm 1997, xuất 2200 tấn dưa bao tử), kẹo bọc đường (năm 1996 : gần 400 tấn). Năm 1997, giá trị hàng xuất khẩu của Hưng Yên còn ở mức khiêm tốn : gần 22,2 triệu USD. Hưng Yên phấn đấu để đạt giá trị xuất khẩu khoảng 1 – 2 trăm triệu USD vào năm 2010 với những mặt hàng có nhiều lợi thế như gạo, thịt lợn, rau quả đặc sản, hàng thủ công mĩ nghệ…

Du lịch

Hưng Yên ít có ưu thế về ngành du lịch, vì tài nguyên du lịch hạn chế, cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất – kĩ thuật phục vụ du lịch hiện nay còn nhỏ bé. Việc phát triển du lịch của Hưng Yên phải đặt trong mối quan hệ tổng hòa và gắn kết với hệ thống du lịch của vùng Bác Bộ, đặc biệt là với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh.

Đền Mẫu Phố Hiến
Đền Mẫu Phố Hiến

Hướng phát triển du lịch của Hưng Yên chủ yếu là du lịch lễ hội truyền thống. Cụm di tích nổi tiếng là Phố Hiến (thị xã Hưng Yên) – Đa Hòa – Dạ Trạch (Khoái Châu). Ngoài đường bộ, có thể mở tuyến đường sông từ Hà Nội theo sông Hồng đến thị xã Hưng Yên để tham quan các di tích cổ (hiện nay đã có tuyến ca nô du lịch tham quan từ Hà Nội đến đền thờ Chử Đồng Tử).

Nói tóm lại, là một tỉnh có lợi thế phát triển nông nghiệp lại có vị trí gần các trung tâm cổng nghiệp (đặc biệt là Hà Nội), gần các khu công nghiệp phát triển trên đường số 5, Hưng Yên sẽ có cơ hội chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa, nhất  là xây dựng mô hình công nghiệp hóa nông nghiệp và nông thôn. Tuy nhiên, trong những năm tới, Hưng Yên cần khắc phục những hạn chế về cơ sở vật chất, về kết cấu hạ tầng v.v… để có thể phát triển kinh tế với tốc độ cao hơn.BÀI VIẾT LIÊN QUAN