Tìm hiểu địa lý thành phố Hải Phòng

Vị trí và lãnh thổ

Hải Phòng nằm trong khoảng từ 20o35’ đến 21°0′ vĩ độ Bắc, và từ 106°2′ đến 107°05′ kinh độ Đông ; phía bắc giáp Quảng Ninh; phía tây giáp Hải Dương, phía nam giáp Thái Bình và phía đông giáp vịnh Bắc Bộ với đường bờ biển dài 125 km. Diện tích tự nhiên toàn thành phố là 1507,6 km2, dân số (tính đến 1-4-1999) là 1673 nghìn người, đứng thứ 53 về diện tích và thứ 12 về dân số trong số 61 tỉnh, thành phố ở nước ta.

 Hải Phòng

Hải Phòng

Trong số 4 thành phố trực thuộc Trung Ương, Hải Phòng đứng thứ hai về diện tích (sau thành phố Hồ Chí Minh) và thứ ba về số dân (sau thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội).

Hải Phòng nằm trọn trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, là một trong ba đỉnh của tam giác tăng trưởng kinh tế (Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh), với cảng biển cùng tên là cửa ngõ ra biển chủ yếu của vùng Đồng bằng sông Hồng nói riêng và cả Bắc Bộ nói chung, đầu mối phía đông của các quốc lộ 5, 10 và tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng. Vị trí này tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, mà trước hết là việc giao lưu với các vùng trong nước, với các nước trong khu vực và trên thế giới.


Cảng Hải Phòng
Cảng Hải Phòng

Sự phân chia hành chính

Cho đến nay, tên “Hải Phòng” đã xuất hiện hơn một thế kỉ. Năm 1887 tỉnh Hải Phòng được thành lập, gồm các huyện An Dương, Nghi Dương, An Lão tách ra từ phủ Kiến Thụy (Hải Dương) và một số xã cùa huyện Thủy Nguyên thuộc phủ Kinh Môn (Hải Dương). Ngày 19-7-1888 thành lập thành phố Hải Phòng. Ngày 31-8-1898 – Phú Thái, thành phố Hải Phòng tách ra khỏi tỉnh Hải Phòng. Năm 1902 đổi tỉnh Hải Phòng thành tỉnh Phù Liễn. Năm 1906 đổi tỉnh Phù Liễn thành tỉnh Kiến An và đến năm 1962 tỉnh Kiến An lại nhập lại với Hải Phòng.

Hải Phòng ngày nay gồm 4 quận nội thành (Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền, Kiến An), một thị xã (Đồ Sơn), 8 huyện (Thủy Nguyên, An Hải, An Lão, Kiến Thụy, Tiên Lang, Vĩnh Bảo, Cát Hải, Bạch Long Vĩ) với 50 phường, 157 xã, 9 thị trấn : Núi Đèo, Minh Đức (Thủy Nguyên), Cát Bà, Cát Hải (Cát Hải), An Dương (An Hải), An Lão, Núi Đồi (Kiến Thụy), Vĩnh Bảo,  Tiên Lãng.BÀI VIẾT LIÊN QUAN