Vị trí địa lí, phạm vi lãnh thổ Hưng Yên

Vị trí và lãnh thổ

Với diện tích 895,4 km2, Hưng Yên là một tỉnh nhỏ nằm giữa của đồng bằng sông Hồng. Đây là một phần của đồng bằng châu thổ, không có đồi núi và rừng rú. Khi trời nắng, không mây che, chỉ thấy mờ mờ đằng xa những núi ở rìa tỉnh Hà Nam và tỉnh Hà Tây, còn các dãy núi về phía Đông Triều và bác Hải Dương thì không trông thấy vì thấp và quá xa.

Phía bắc, Hưng Yên giáp huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh, địa giới dài 16 km ; phía tây bắc, giáp huyện Gia Lâm (ngoại thành Hà Nội), địa giới ngoằn ngoèo dài 20 km. Phía bắc và tây bắc không có ranh giới tự nhiên. Phía đông Hưng Yên giáp tỉnh Hải Dương, địa giới dài 46 km: Đoạn đông bắc, từ thôn Mậu Lương (huyện Văn Lâm) đến Sa Lung (huyện Ân Thì) dài 12 km không có ranh giới tự nhiên, bên kia là địa phận huyện Cẩm Giàng. Từ Sa Lung trở xuống, có sông đào Kẻ Sặt nối liền với sông Cửu An làm ranh giới giữa hai tỉnh : Đối diện với bắc Ân Thi (Hưng Yên) là huyện Đình Giang (Hải Dương), đối diện với nam Ân Thi và Phù Cừ (Hưng Yên) là huyện Thanh Miện (Hải Dương). Phía tây, Hưng Yên giáp với Hà Nội, Hà Tây và Hà Nam, có sông Hồng làm ranh giới tự nhiên; cụ thể là tiếp giáp với các huyện Thanh Trì (ngoại thành Hà Nội), Thường Tín, Phú Xuyên (Hà Tây), Duy Tiên và Lý Nhân (Hà Nam). Phía nam của Hưng Yên là tỉnh Thái Bình, ngăn cách bởi sông Luộc.

Nhìn chung, ba mặt đông, nam và tây của Hưng Yên đều có những con sông lớn, nhỏ làm ranh giới tự nhiên. Còn về phía bắc do không có ranh giới tự nhiên nên từ xưa, địa giới về phía này hay biến đổi.

ban do hanh chinh Hung Yen


Hưng Yên nằm trên địa bàn kinh tế trọng điểm phía Bắc. Đây là một trong những thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội, nhất là với các huyện phía bắc của tỉnh. Tuy nhiên, Hưng Yên được bao bọc bởi các sông lớn về phía đông và nam, nên việc giao lưu bị hạn chế trong chừng mực nhất định do thiếu hệ thống cầu (đặc biệt trên sông Hồng). Quốc lộ 5 với tư cách như là hành lang kinh tế, chỉ chạy qua một phần nhỏ lãnh thổ phía bắc. Điều đó góp phần dẫn đến sự phân hóa tương đối rõ rệt giữa các huyện phía bắc và phía nam của Hưng Yên.

Sự phân chia hành chính

Tỉnh Hưng Yên được thành lập vào năm Minh Mạng thứ 12 (1831). Thời Pháp thuộc, Hưng Yên chia làm 8 phủ, huyện (2 phú : Khoái Châu, Ân Thi ; 6 huyện : Văn Lâm, Mỹ Hào, Yên Mỹ, Kim Động, Tiên Lữ, Phù Cừ). Từ ngày Cách mạng tháng Tám thành công (năm 1945), 8 đơn vị hành chính nói trên đều gọi là huyện.

Trong thời gian kháng chiến chống Pháp, huyện Văn Giang trước kia thuộc Bắc Ninh, được nhập vào tỉnh Hưng Yên.

Năm 1968, Hưng Yên hợp nhất với tỉnh Hải Dương thành tỉnh Hải Hưng. Từ ngày 1-1-1997 (sau gần 30 năm hợp nhất) tỉnh Hưng Yên được tái lập. Hiện nay, Hưng Yên bao gồm một thị xã tỉnh lị (mang tên của tỉnh) và 9 huyện : Tiên Lữ, Kim Động, Phù Cừ, Ân Thi, Khoái Châu, Văn Giang, Văn Lâm, Yên Mỹ, Mỹ Hào với 6 thị trấn, 6 phường và 14S xã.BÀI VIẾT LIÊN QUAN