Các lễ hội ở An Giang

An Giang là tỉnh có tới 17 dân tộc chung sống, đông nhất là người Kinh (94,3%), người Khơ-me (4,07%), người Chăm 0,65%, người Hoa (1,009%) và nhiều dân tộc khác. Mỗi dân tộc đều có những lễ hội đặc sắc riêng. Vì vậy An Giang hiện nay vẫn là nơi lưu giữ, tổ chức nhiều lễ hội đặc sắc, có quy mô lớn nhất ở Nam Bộ, hấp dẫn sự tham quan nghiên cứu của du khách.

Lễ hội Bà Chúa Xứ (Lễ Vía Bà)

Đây là lễ hội dân gian lớn nhất của Nam Bộ, được tổ chức hằng năm bắt đầu từ 23 đến 27 tháng 4 âm lịch. Khách hành hương từ các tỉnh Nam Bộ đến lễ hội bằng cả đường thủy và đường, bộ để chiêm bái, thay y phục, tắm tượng Bà, thưởng thức múa bóng, hát bội, lễ Phật, lễ Vía Bà được tổ chức tại miếu Bà Chúa Xứ.

lễ hội Vía Bà Chúa Xứ
lễ hội Vía Bà Chúa Xứ

Lễ hội Choi ChnamThmay

Là lễ hội năm mới – lễ tết lớn nhất của người Khơ-me Nam Bộ, được tổ chức vào các ngày 12, 13,14, 15 tháng 4 âm lịch tại chùa và gia đình. Lễ hội có ý nghĩa tiễn đưa mùa nắng hạn và (thần coi sóc) Têvêđa cũ và đón mùa mưa và đón thần Têvêđa mới. Trong dịp lễ hội ngoài cúng lễ mọi người còn thăm hỏi nhau, tham gia tục té nước. Trong lễ hội có nhiều trò chơi như thả diều, đánh quay lửa, buổi tối có đốt pháo thăng thiên, trai gái tham gia múa Roam Vông, hát Ku Kê …

Lễ hội Choi ChnamThmay
Lễ hội Choi ChnamThmay

Hội đền Nguyễn Trung Trực

Đền thờ Nguyễn Trung Trực ở xã Long Kiên, huyện Chợ Mới, thờ ông Nguyễn Trung Trực là người lãnh đạo nhân dân chống Pháp ở Nam Bộ, đã đánh chìm tàu chiến Pháp trên sông Nhật Tảo (thế kỷ XIX). Lễ hội được tổ chức vào ngày 18 – 19 tháng 10 âm lịch hằng năm để tưởng nhớ công ơn của ông. Sau lễ cúng tế là đến tích trò diễn lại trận đánh con tàu đắm. Hội còn tổ chức thi chơi cờ tướng, bơi thuyền.


Hội đền Nguyễn Trung Trực
Hội đền Nguyễn Trung Trực

Lễ hội đua bò của dân tộc Khơ-me

Lễ hội đua bò kéo bừa là lễ hội truyền thống độc đáo của đồng bào Khơ-me ở hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, nơi nuôi nhiều bò nhất ở An Giang cũng như ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Sân đua bò thường là một khu đất rộng khoảng 60m, dài .170m, có bờ cao xung quanh.

Lễ hội đua bò của dân tộc Khơ-me
Lễ hội đua bò của dân tộc Khơ-me

Vào ngày hội, từng đôi bò được đặt vào một chiếc bừa, gọng bừa là một bàn đạp, gồm một tấm gỗ rộng 30cm, dài 90cm, bên dưới có răng. Mỗi đôi bừa được điều khiển bằng 2 nài, 1 nài chính điều khiển bò và 1 nài phụ. Bò được lựa chọn và chăm sóc cẩn thận trước và sau mỗi cuộc đua.

Lễ hội đua bò được tổ chức vào lễ Đôn Ta (lễ cúng ông bà), ngày cuối cùng của tháng 10 âm lịch của người Khơ-me.BÀI VIẾT LIÊN QUAN